Ngày 9/2, Phó tổng thống Mike Pence tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh vẫn duy trì các biện pháp đối phó với mối đe dọa Triều Tiên khi đến dự Thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Yonhap dẫn lời Phó tổng thống Mỹ: “Quân đội, lực lượng tự vệ của chúng tôi và các quốc gia đồng minh luôn sẵn sàng tự vệ và thực hiện hành động cần thiết để bảo vệ quê hương mình”.

Ông Pence cho hay Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực về kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời xem xét tất cả các lựa chọn quân sự để tự vệ.

Ông Mike Pence đưa ra tuyên bố trên hôm 9/2 tại cuộc phỏng vấn với đài NBC, có trụ sở cách biên giới Hàn – Triều 80km về phía Nam. Phó tổng thống dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tới tham dự khai mạc Thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Sự kiện thể thao quốc tế 2018 được tổ chức tại Hàn Quốc được thu hút bởi sự tham gia của phái đoàn cấp cao và VĐV Triều Tiên. Động thái này đánh dấu bước đầu thành công trong việc giảm căng thẳng liên Triều và tiếp đó là mối quan hệ giữa Washington – Bình Nhưỡng.

Triều Tiên
Phái đoàn cấp cao nhiều nước tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang, trong đó có Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) (Ảnh: Yonhap).

Tại thế vận hội, Phó tổng thống Pence đã có dịp gặp gỡ ông Kim Yong-nam – chủ tịch quốc hội Triều Tiên, và cô Kim Yo-jong – em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, vẫn chưa có cuộc thảo luận nào giữa đại diện hai nước bên lề Olympic.

Mỹ dẫn đầu chiến dịch tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế với Triều Tiên để ép Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán về việc phi hạt nhân hoá. Triều Tiên năm ngoái thực hiện ba vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ, và thử hạt nhân lần thứ 6.

Mỹ dẫn đầu chiến dịch tăng cường các lệnh trừng phạt lên kinh tế và ngoại giao để buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Năm 2017, Bình Nhưỡng đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng tấn công nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và các đồng minh ở khu vực đã nhất trí hoãn các cuộc diễn tập quân sự chung đến sau kỳ Thế vận hội theo đè nghị từ chính phủ Hàn Quốc. Phía Seoul muốn sử dụng thế vận hội làm nền tảng cho hòa bình và giảm căng thẳng trên bán đảo và cả khu vực.

An Yên