Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai (12/8) cho biết ông rất lo lắng về các sự kiện ở Hồng Kông, nơi có phần lớn người Canada đang cư trú. Còn nghị sĩ Mitch McConnell của Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc về các cuộc biểu tình của đặc khu.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng về tình hình ở Hồng Kông. Chúng tôi thấy họ cần phải giảm căng thẳng, chính quyền địa phương nên lắng nghe những quan ngại nghiêm trọng của công dân Trung Quốc”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Canada.

“Chúng tôi kêu gọi hòa bình, trật tự, và đối thoại. Chúng tôi mong muốn Trung Quốc cẩn trọng và tôn trọng những người dân có mối quan tâm chính đáng ở Hồng Kông”, ông Justin Trudeau phát biểu trong một cuộc họp báo truyền hình ở Toronto.

Bình luận của ông Justin Trudeau được đưa ra cùng ngày hàng ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ đổ về sân bay Hồng Kông, buộc hãng phải hủy tất cả các chuyến bay (Ảnh: AFP)

Những bình luận của ông là bao quát nhất trong vai trò ​​một quan chức cấp cao của Canada về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trong hai tháng qua. Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai, các cuộc biểu tình đã bắt đầu có những dấu hiệu của sự khủng bố.

Trudeau cũng cho biết, Ottawa tập trung vào nhu cầu bảo vệ lợi ích của người Canada tại Hồng Kông, nơi có khoảng 300.000 công dân Canada đang cư trú.

Tuy nhiên, những bình luận của ông không có khả năng cải thiện mối quan hệ vốn đã không hòa hảo giữa Ottawa và Bắc Kinh. Hai quốc gia có cuộc tranh chấp thương mại và ngoại giao về việc Canada bắt giữ một nhân viên cấp cao của công ty Huawei vào năm ngoái.

Tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, nghị sĩ Mitch McConnell, hôm thứ Hai, cũng cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi các quan chức chính quyền của Trump kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực.

Nghị sĩ Mitch McConnell phát biểu trước các phóng viên ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

“Người dân Hồng Kông đang dũng cảm đứng lên trước Đảng Cộng sản Trung Quốc khi Bắc Kinh cố gắng xâm phạm quyền tự chủ và tự do của họ. Bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào cũng hoàn toàn không thể chấp nhận được. Cả thế giới đang dõi theo”, ông McConnell đã viết trên Twitter.

Phát biểu của ông Trudeau và McConnell đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang cho thấy những dấu hiệu sẽ dùng tới các biện pháp mạnh tay để đàn áp người biểu tình Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||338843896__

Ad will display in 09 seconds