15 quốc gia đã cấm cửa 29 người Venezuela gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh thân cận của ông ta, lệnh cấm đi lại trong biên giới của các nước được xem là một phần nỗ lực ngoại giao buộc Maduro từ chức, theo Aljazeera. 

Một cuộc họp đã diễn ra hôm thứ Ba (3/12) tại Colombia, bao gồm đại diện từ Argentina, Brazil, Mỹ, Chile và Peru, tất cả các bên ký kết Hiệp ước Tương hỗ Liên Mỹ châu (TIAR), một hiệp định hứa bảo vệ lẫn nhau giữa các thành viên của Tổ chức Các Quốc gia châu Mỹ (OAS).

Nhóm này vào hồi tháng 9 đã phê chuẩn việc nhận dạng, xử phạt và dẫn độ các thành viên hàng đầu của chính phủ Venezuela, những người được cho là có liên quan đến các hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy và khủng bố.

Các bộ trưởng ngoại giao các quốc gia ký kết Hiệp ước TIAR họp tại Bogota, Colombia, ngày 3/12/2019 (ảnh: Reuters/ Luis Jaime Acosta).

Danh sách những người bị cấm tới 15 quốc gia, bao gồm những quan chức thân cận hàng đầu của Maduro như Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Phó tổng thống Delcy Rodriguez và Diosdado Cabello, nhân vật số hai trong đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV). Maduro đã bác bỏ động thái này.

Khoảng 500 người có liên quan đến Maduro đã bị khoanh vùng cho các trừng phạt khác nhau, Julio Borges, người tham dự cuộc họp với tư cách đại diện của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết.

Guaido lập luận rằng cuộc bầu cử năm 2018 của Maduro là bất hợp pháp và trong năm nay ông viện dẫn hiến pháp tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela. Hầu hết các nước phương Tây ủng hộ Guaido là nguyên thủ quốc gia. 

Ngoại trưởng Colombia Claudia Blum de Barberi phát biểu trong cuộc họp OAS (ảnh: AFP).

Cũng trong hôm thứ Ba, các nước đã thảo luận về các biện pháp mới nhằm hỗ trợ tái thiết lập nền dân chủ và tôn trọng nhân quyền ở Venezuela như một phần trong chiến lược ngăn chặn di cư từ nước này, Ngoại trưởng Colombia Claudia Blum nói.

Colombia là điểm đến chính cho những người di cư Venezuela chạy trốn khỏi tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trên diện rộng. Gần 1,5 triệu người Venezuela hiện đang cư trú tại quốc gia nhóm Andean.