Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis ngày 18/9 ám chỉ về việc sử dụng các phương án quân sự với Triều Tiên, theo Reuters.

Trước đó một ngày, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã hết cách đối với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và khả năng Mỹ sẽ phải giao vấn đề này cho Bộ Quốc phòng giải quyết.

Các đồng minh của Mỹ ở khu vực như Hàn Quốc, Triều Tiên và cả Hoa Kỳ đều trở thành đối tượng đe dọa của các tuyên bố từ Bình Nhưỡng. Ngoài vũ khí hạt nhân và các vũ khí thông thường, Triều Tiên được cho là có tàng trữ một lượng lớn các vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.

Khi được hỏi liệu Mỹ có phương án quân sự nào đối với Triều Tiên mà không gây nguy hiểm cho Hàn Quốc, Bộ trưởng Mattis trả lời: “Có. Nhưng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết.”

Về khả năng sử dụng các biện pháp quân sự gây chết người, ông Mattis nói: “Tôi không muốn nêu chi tiết về điều đó.”

Theo Reuters, các phương án quân sự không gây chết người có thể bao gồm việc phong tỏa hải quân nhằm thực thi các lệnh trừng phạt, tiến hành tấn công không gian mạng và trang bị thêm vũ khí của Mỹ ở Hàn Quốc, nơi có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 18/9 đã tiến hành cuộc tập trận với máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-35 trên bán đảo Triều Tiên, trong một cuộc biểu dương lực lượng đối với Triều Tiên. Cùng ngày, Nga và Trung Quốc, hai nước được coi là đồng minh của Triều Tiên, cũng tiến hành cuộc tập trận hải quân ở gần biên giới Nga – Triều.

Theo Reuters, mặc dù có những tuyên bố cứng rắn từ cả Washington và Bình Nhưỡng, tới nay chưa có động thái trang bị quân sự nào của Mỹ cho thấy một cuộc xung đột quân sự sắp xảy ra.

Thanh Hà

Xem thêm: