Mỹ “hoan nghênh” Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) về quyết định đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc vì cách Bắc Kinh đối xử với Bành Soái, người bị cho là mất tích sau khi nói rằng cô bị cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ hãm hiếp.

Theo VOA, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/12 cho biết, Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình xung quanh Bành Soái và chưa nhìn thấy hoặc nghe thấy bất cứ điều gì xoa dịu được những lo ngại về sự an toàn của cô.

Sau khi cô Bành tố cáo cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện hành vi tấn công tình dục cô, cả ông Trương và chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra bình luận gì.

Chủ đề về cô Bành đã bị chặn trên mạng internet của Trung Quốc.

Hiệp hội nữ quần vợt quốc tế (WTA) đã đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc, một trong những thị trường béo bở nhất của họ, để phản đối cách chính quyền Trung Quốc phản ứng với sự việc của cô Bành. Động thái này của WTA đã được những người trong giới quần vợt hoan nghênh.

“Chúng tôi đã chờ đợi phản ứng từ Trung Quốc nhưng thật không may là họ không giải quyết vấn đề rất nghiêm trọng này”, CEO WTA Steve Simon nói hôm 1/12.

Đáp lại, Hôm thứ Năm (2/12), Bắc Kinh nói rằng việc tạm dừng các giải đấu WTA ở Trung Quốc là “chính trị hóa thể thao.”