Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley kêu gọi Hội đồng Bảo an phản ứng lại Nga khi Moscow bị cáo buộc đầu độc một cựu điệp viên Nga và con gái của ông.

Bà Haley nói rằng Hoa Kỳ “đoàn kết tuyệt đối với Anh Quốc” và ủng hộ kết luận của chính phủ Anh rằng nhà nước Nga nhắm mục tiêu vào ông Sergei Skripal và cô Yulia, con gái của ông.

“Gần đây, người dân Nga phàn nàn về việc chúng tôi chỉ trích họ quá nhiều”, bà Haley nói. “Nếu chính phủ Nga ngừng sử dụng vũ khí hóa học để ám sát kẻ thù của họ… Chúng tôi sẽ ngừng nói về họ.”

Bà Haley chỉ ra rằng Moscow đã nhiều lần che đậy cho việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Bashar Assad trong cuộc nội chiến Syria và cảnh báo uy tín của Hội đồng Bảo an “sẽ không tồn tại nếu chúng ta không buộc Nga chịu trách nhiệm”.

Bà Haley nói: “Nếu chúng ta không có biện pháp sớm để giải quyết vấn đề này, thì Anh không phải là nơi cuối cùng chúng ta thấy vũ khí hoá học được sử dụng. Họ có thể sử dụng ngay ở đây tại New York này, hoặc ở các thành phố của bất kỳ quốc gia nào nằm trong Hội đồng này.”

Thứ Tư (14/3), Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng bà đã trục xuất 23 nhà ngoại giao, cắt đứt các mối liên hệ cấp cao, tuyên bố cởi mở và bí mật chống lại Điện Kremlin để đáp trả cuộc tấn công ngày 4/3 tại thành phố Salisbury ở tây nam nước Anh.

Thủ tướng May trước đó đã đặt ra một thời hạn vào lúc nửa đêm cho Nga để giải thích tại sao chất độc thần kinh Novichok, do Liên bang Xô chế tạo, lại được sử dụng để đầu độc cha con Skripal. Tuy nhiên Moscow đã phớt lờ thời hạn này.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hành động của Thủ tướng May là một “phản ứng chính xác” đối với vụ tấn công này.

“Hành động gần đây của Nga phù hợp với mẫu hành vi mà Nga không tuân theo lệnh của các quy tắc quốc tế, làm suy yếu chủ quyền và an ninh của các nước trên toàn thế giới, những nỗ lực phá hoại và làm mất uy tín các thể chế và chế độ dân chủ ở phương Tây”, bà Sanders nói. “Hoa Kỳ đang hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để đảm bảo rằng cuộc tấn công tồi tệ này không xảy ra nữa”.

Thanh Hiền