Tổng thống Donald Trump gần đây đã có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Nhà Trắng, trong đó một chủ đề nóng hổi được bàn đến là Trung Quốc, theo The BL.

Tại cuộc họp báo trước cuộc gặp song phương vào ngày 20/9, Tổng thống Trump khẳng định: “Lúc nào chúng tôi cũng nói về Trung Quốc. Scott có quan điểm ​​rất mạnh mẽ về Trung Quốc”. Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump bình luận rằng Trung Quốc là “mối đe dọa” đối với thế giới.

Theo The BL, Thủ tướng Morrison đã tăng cường sự ủng hộ của Úc đối với Tổng thống Trump trong nỗ lực chống lại Trung Quốc. Ông Morrison tuyên bố: “Chúng tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Trung Quốc… Nhưng chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều cạnh tranh trên cùng một sân chơi”.

Ông Morrison nói thêm: “Đây là điều mà Hoa Kỳ và Australia đã rất nhất quán, chúng ta cần phải chuyển sang thế giới mới này, nơi các nền kinh tế đang biến đổi, Trung Quốc là một nền kinh tế lớn, không lớn bằng Hoa Kỳ, nhưng đó là một nền kinh tế lớn. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta phải tuân theo cùng một quy tắc làm việc. Đó là điều mà đang chúng tôi đang tìm cách đạt được”.

Theo Washington Examiner, Úc có động lực ủng hộ trật tự quốc tế dân chủ do Hoa Kỳ dẫn dắt chống lại chủ nghĩa đế quốc Trung Quốc. Do đó, Tổng thống Trump đã hành động đúng đắn khi mời Thủ tướng Úc Morrison tới thăm Nhà Trắng.

Tờ Examiner cũng làm sáng tỏ tình trạng quấy rối của chính quyền Trung Quốc tại Úc thông qua bài phân tích ngày 20/9: “Hồi tháng 2, các sĩ quan tình báo Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng vào Quốc hội Úc. Tất nhiên, họ phủ nhận điều đó, nhưng họ đang nói dối. Và đó mới chỉ là khởi đầu. Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch gây áp lực kinh tế ngày càng quyết liệt chống lại Canberra”.

Tờ báo Mỹ giải thích: “Bắc Kinh đang rất tức giận về việc Úc ngăn chặn công ty gián điệp Huawei của Trung Quốc, và việc Úc ngày càng tăng cường liên kết với các hoạt động quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. 

videoinfo__video3.dkn.tv||b8fd6493c__

Ad will display in 09 seconds