Nhà Trắng ngày 2/11 cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ khôi phục tất cả lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, động thái thể hiện quyết tâm “siết chặt” quốc gia Hồi giáo này trên mọi mặt trận.

Mỹ cho biết lệnh trừng phạt lần này là “khắc nghiệt nhất từng áp đặt với Iran”, chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận chuyển và ngân hàng.

Tuy nhiên, có 8 quốc gia được miễn trừ và có thể tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran một cách tạm thời sau khi lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11.

Theo nguồn tin từ AP, các đồng minh của Mỹ trong đó có Italia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản nằm trong số 8 nước.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể của Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có ngân hàng trung ương của Tehran, một số công ty tài chính tư nhân và các công ty tàu biển nhà nước.

Đây là gói thứ 2 trong số các biện pháp trừng phạt được áp dụng kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5, vốn được ký kết vào năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

my tuyen bo tai ap dat tat ca lenh trung phat iran
Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran vào ngày 5-11 tới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định các biện pháp trừng phạt này “nhằm thay đổi hành vi” của Iran.

Việc khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran là một phần trong các biện pháp của Washington nhằm buộc Iran hạn chế chương trình tên lửa hạt nhân, chấm dứt tham gia hoạt động quân sự tại Syria cũng như các hoạt động tài trợ cho khủng bố.

Tuy nhiên, chính quyền Tehran luôn khẳng định chương trình tên lửa hạt nhân của quốc gia này vì mục đích dân sự và phủ nhận mọi cáo buộc tài trợ cho khủng bố.

H.Đ (Tổng hợp)