Tổng thống Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký kết với Nga từ năm 1987 vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.  

“Thật đáng tiếc, Nga đã không tôn trọng cam kết, vì vậy chúng tôi sẽ kết thúc và rút khỏi thỏa thuận”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không để Nga “phát triển vũ khí trong khi chúng tôi không được phép”.

“Tôi không hiểu vì sao (cựu) Tổng thống Barack Obama không đàm phán lại hoặc rút khỏi thỏa thuận. Họ (Nga) đã vi phạm thỏa thuận trong suốt nhiều năm”, ông Trump nói.

Hiệp ước INF được Mỹ và Nga ký kết năm 1987 nhằm ngăn chặn các bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn khoảng 500-5.500 km. Hiệp định nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Washington cho rằng Moscow đã nhiều lần vi phạm Hiệp ước INF khi phát triển hệ thống tên lửa 9M729 có tầm bay lên tới hơn 5.000 km. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phát triển vũ khí trừ khi Nga và Trung Quốc đồng ý với một thỏa thuận mới.

Trung Quốc không phải là một bên tham gia ký kết hiệp định này, cho phép quốc gia này phát triển tên lửa tầm trung mà không gặp phải hạn chế nào. Mỹ tỏ ra khá quan ngại trước sự bành trướng hiện diện quân sự của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương trong thời gian qua.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhiều khả năng sẽ thông báo về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF với phía Nga trong chuyến thăm Moscow vào tuần này.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: