Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã nói với Tạp chí Phố Wall rằng Mỹ không có ý định ngăn cản các giao dịch thương mại và kinh doanh của châu Âu với Iran dù Tổng thống Trump cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels hôm thứ Năm (19/10) đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu đang làm ăn, kinh doanh với Iran trước bất kỳ tác động bất lợi nào trong trường hợp Washington khôi phục lại các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Phố Wall hôm 19/10, ông Tillerson cho biết: “Tổng thống đã nói rất rõ ràng rằng ông không có ý định can thiệp vào các thỏa thuận kinh doanh mà người châu Âu có thể đang tiến hành với Iran.”

Theo ông Tillerson, Tổng thống Trump đã nói:” Tốt thôi, các bạn cứ làm những gì các bạn muốn làm.”

Tuần trước, ông Trump đã có động thái cứng rắn mới đối với Iran bằng việc từ chối xác nhận nước này tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và 5 cường quốc khác, bao gồm Anh, Pháp và Đức.

Chủ tịch đảng Cộng hòa đã cho Nghị viện Mỹ 60 ngày để đưa ra quyết định về việc có nên tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không. Trước đó các biện pháp này đã được gỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận hạt nhân này là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay” mà Mỹ từng tham gia, và là “nỗi xấu hổ đối với Mỹ”. Ông Trump từng tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu như Nghị viện và các đồng minh Châu Âu không giải quyết các vấn đề có liên quan mà ông đưa ra. Các ý kiến mà ông Tillerson nêu ra, là nhằm trấn an người châu Âu rằng Washington không tìm cách ép họ tránh né kinh doanh với Iran.

“Chúng tôi đã và đang làm việc với người châu Âu trong 6 tháng”, ông Tillerson cho biết. “Họ cũng có một phương pháp tư duy giống như vậy. Nhưng không có nghĩa là họ nhất thiết đồng ý hoàn toàn với nó ….  Bây giờ chúng tôi sẽ bắt đầu một quá trình chính thức hóa hơn với họ, ngay khi chính sách này được thông qua.”

Phạm Duy