Ngày 17/1, Mỹ tuyên bố không bao giờ có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 18/3/2018.

Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva, ông Anthony F. Godfrey cho biết, Mỹ luôn coi cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới của Nga là vấn đề nội bộ của nước này và không có kế hoạch can thiệp.

Tuyên bố trên nhằm đáp lại phát ngôn của người đứng đầu Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Quốc gia thuộc Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klimov trước đó cùng ngày khẳng định: “Mỹ đã hỗ trợ một số ứng cử viên tranh cử tổng thống mà nước này cho là phù hợp, đồng thời kêu gọi tẩy chay bầu cử trước sự kiện trọng đại của nước Nga”.

Hôm 13/1, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng nói rằng Mỹ đang sử dụng những lệnh trừng phạt để tác động đến các vấn đề nội bộ của Nga trước cuộc bầu cử của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ can thiệp vào bầu cử Nga. (Ảnh: Twitter)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ can thiệp vào bầu cử Nga. (Ảnh: Twitter)

Đại sứ Mỹ tại Nga, John Huntsman, khẳng định: “Tôi đảm bảo một lần nữa rằng Mỹ không bao giờ có ý định can thiệp vào bầu cử Nga, dù bằng cách này hay cách khác”. Ông Huntsman bày tỏ hy vọng tiến trình bầu cử tại Nga sẽ diễn ra công khai, minh bạch.

Trước đó, ông John Huntsman đã trở về Washington để gặp gỡ các nghị sĩ và thượng nghị sĩ Mỹ. Ông nhấn mạnh “Năm 2018 sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và bầu cử tổng thống tại Nga, do vậy tôi mong sẽ không xảy ra bất cứ sự can thiệp nào đối với cả Nga và Mỹ”.

Theo dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3/2018. Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) mới chỉ xác nhận hai trường hợp đủ điều kiện trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Nga là đại diện của đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin (CPRF) Pavel Grudinin và chính trị gia Vladimir Zhirinovsky- đại diện đảng Dân chủ Tự do (LDPR).

Ông Vladimir Putin đã nắm quyền điều hành đất nước từ năm 1999, được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới với nhiệm kỳ 6 năm.

An Yên