Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 9/8 nói rằng, Washington đang giúp Moscow hướng tới những hành vi tốt đẹp hơn thông qua các biện pháp trừng phạt.
 

Tại cuộc họp báo ngày 9/8, bà Nauert cho biết: “Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói rằng, Mỹ muốn có quan hệ tốt hơn với chính phủ Nga vì hai nước có nhiều mối quan tâm chung. Nga là một nước lớn và Mỹ cũng vậy”.

Hiện Nga đối mặt với những biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn từ phía Mỹ. “Biện pháp trừng phạt là cách mà chính quyền Washington đang cố gắng khuyến khích Moscow có hành vi tốt hơn”, bà nhấn mạnh.

Hôm 8/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo áp dụng các lệnh trừng phạt mới lên Moscow, liên quan đến cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal ở Salisbury (Anh) hồi tháng 3.

Bộ trên cho rằng, chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ tấn công ở Anh để tránh luật pháp quốc tế và Công ước vũ khí hóa học.

Gói trừng phạt chống Nga dự kiến có hiệu lực từ ngày 22/8, dựa trên luật pháp Mỹ về kiểm soát vũ khí hóa học và sinh học được thông qua năm 1991. Để tránh các biện pháp trừng phạt này, Nga có 90 ngày để thực hiện yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov coi các biện pháp trừng phạt mới chống Nga của Mỹ là “bất hợp pháp và không chấp nhận được”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho đây là cái cớ để trừng phạt nước Moscow, đồng thời hứa hẹn sẽ đáp trả tương xứng.

Nội dung của các biện pháp trừng phạt vẫn chưa được công bố. Nhưng theo dự đoán của truyền thông Mỹ, những biện pháp này liên quan đến việc cấm bán công nghệ quốc phòng cho Nga.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: