Ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt 7 nhà tài phiệt và 17 quan chức chính phủ Nga về “hành động xấu” ở nhiều nơi trên thế giới.

Danh sách bị trừng phạt mới cũng gồm 12 công ty do các tài phiệt trên quản lý, một công ty kinh doanh vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Nga và một ngân hàng.

Đáng chú ý nhất trong số 7 nhà tài phiệt là “vua nhôm” Oleg Deripaska, người từng làm ăn với Paul Manafort, cựu kiến trúc sư trưởng chiến dịch tranh cử của ông Trump.

6 tỷ phú Nga nằm trong danh sách cấm vận bao gồm, Vladimir Bogdanov, Tổng giám đốc Surgutneftegaz, một công ty dầu mỏ Nga.

Suleiman Kerimov, thành viên Hội đồng Liên bang Nga, người từng bị bắt ở Pháp năm 2017 với cáo buộc mang hàng trăm triệu euro trong va ly.

Igor Rotenberg, ông trùm trong lĩnh vực dầu mỏ và khí gas. Kirill Shamalov, chồng cũ của con gái ông Putin, ông trùm dầu mỏ và khí gas.

Andrei Skoch, tỷ phú trong ngành thép của Nga và Viktor Vekselberg, ông trùm trong lĩnh vực năng lượng, người sáng lập tập đoàn Renova Group.

Những tỷ phú Nga này, hay còn được biết đến là những nhà tài phiệt chi phối chính trị Nga, giàu lên nhanh chóng kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Trong số các cá nhân người Nga bị Mỹ trừng phạt lần này có ông Evgeniy Shkolov, trợ lý tổng thống Nga, lãnh đạo tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga Gazpom cùng nhiều doanh nghiệp lớn của Nga như EN+, Gazprom Burenie, Revona Group.

Theo hãng tin RT, quan chức Nga trong danh sách trừng phạt có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, người đứng đầu Vệ binh quốc gia Viktor Zolotov và cựu giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga Nikolay Patrushev.

Mỹ tung đòn trừng phạt 7 tài phiệt "thân" Putin và hàng loạt quan chức Nga
Dù lệnh trừng phạt mới không trực tiếp nhắm đến vụ “Skripal”, Mỹ vẫn luôn cho rằng Nga nên chịu trách nhiệm vì hành động đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và gây nên căng thẳng giữa các nước (Ảnh: Getty).

Lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân này không nhằm đáp trả bất cứ sự kiện nào, nhưng thể hiện sự quan ngại của Mỹ “về các hoạt động xấu của chính phủ Nga trên phạm vi toàn cầu”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, cung cấp vũ khí cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, các hoạt động tấn công mạng, phá hoại phương Tây và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

Ngay khi biết tin Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga, Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga, nghị sĩ Konstantin Kosachev tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ là vô căn cứ và thiếu thiện chí. Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov cho biết các cơ quan nhà nước nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Ngoài ra, những công ty nào từ chối hợp tác với các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách trên của Mỹ cũng sẽ chịu sự trừng phạt.

Nguyên Linh