Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo Cơ quan tình báo Anh MI5 rằng Salman Abedi đang lên kế hoạch tấn công Anh Quốc, ba tháng trước tên này đánh bom tự sát tại đêm nhạc của ca sỹ Ariana Grande ở thành phố Manchester.

Theo Independent, các nhân viên FBI nói với các quan chức Anh rằng Abedi là một phần của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Bắc Phi đang có âm mưu tiến hành một vụ tấn công ở Anh Quốc.

Abedi bị đưa vào danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ vào năm 2016 sau khi anh ta bị các cơ quan tình báo chú ý trong một cuộc điều tra các nhóm khủng bố đang hoạt động tại Libya.

“Vào đầu năm 2017, FBI đã thông báo tới MI5 rằng Abedi thuộc một băng nhóm khủng bố Bắc Phi có trụ sở tại Manchester, đang tìm kiếm một mục tiêu chính trị ở đất nước này”, một nguồn tin an ninh nói với The Mail vào ngày 28/5.

Abdallah ‘Abz’ Forjani (24 tuổi, trái), anh họ của Salman Abedi, đã bị cảnh sát bắt giữ do nghi vấn liên quan đến vụ khủng bố (Ảnh: Twitter)

Thông tin này có được khi các điệp viênMỹ theo dõi thông tin liên lạc của Abedi, người bị FBI điều tra từ giữa năm 2016, và từ những thông tin có được từ Libya, nơi gia đình của tên này có liên hệ với các nhóm khủng bố.

“Sau lời gợi ý này của Mỹ, MI5 đã xem xét Abedi và các thành viên khác trong băng đảng một cách kỹ lưỡng. Lúc đó người ta nghĩ Abedi định ám sát một nhân vật chính trị. Nhưng không có điều gì xảy ra trong cuộc điều tra này, và bi kịch người ta không còn để mắt nhiều đến tên này”.

Tên khủng bố Salman Abedi vứt rác vào thùng trước cuộc tấn công chết người tại Manchester.

MI5 hiện bị đối mặt với những chất vấn về thực tế rằng họ đã để lọt lưới Abedi và anh ta đã có cuộc tấn công làm chết 22 người và bị thương nặng 64.

Cảnh sát cho biết đến nay đã có 14 người bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan đến cuộc khủng bố ở Manchester, trong đó có Abdallah ‘Abz’ Forjani, anh họ của thủ phạm Abedi. Các nhà điều tra tin rằng họ đã bắt giữ “một phần lớn của mạng lưới” tham gia vào việc lên kế hoạch cho vụ tấn công, theo Independent.

Mai Lan

Xem thêm: