Các nguồn thạo tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trình 3 phương án tấn công Syria, trong đó để ngỏ khả năng tấn công khu vực phòng không của Nga tại nước này.

Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã trình lên Nhà Trắng 3 phương án quân sự.

Phương án thứ nhất là không kích chính xác nhằm vào các cơ sở phục vụ chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Phương án thứ hai là tấn công vào một loạt mục tiêu trong đó có các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy quân sự của Syria.

Phương án cuối cùng cũng là đề xuất có quy mô lớn nhất bao gồm không kích các năng lực phòng không của Nga ở Syria và một số cơ sở của Iran, nhằm kiểm soát năng lực của quân đội chính phủ Syria mà không động đến “hệ thống chính trị” của Tổng thống Bashar al-Assad. Nếu được thực hiện, cuộc tấn công sẽ lớn gấp ba quy mô chiến dịch cuối tuần trước, trong đó hơn 100 tên lửa dẫn đường nhắm vào ba mục tiêu.

Khi đó, Tổng thống Trump đã hối thúc các trợ lý cân nhắc phương án thứ 3. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mattis đã thuyết phục ông chủ Nhà Trắng không sử dụng phương án bị cho là tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Cuối cùng, sau khi tham vấn trợ lý và các đồng minh Anh, Pháp, Tổng thống Trump quyết định chọn phương án kết hợp giữa phương án 1 và 2.

Mỹ từng cân nhắc tấn công hệ thống phòng không của Nga tại Syria
Liên quân Mỹ – Anh – Pháp đã nhắm 3 mục tiêu trong đợt không kích Syria hôm 14/4 (Ảnh: New York Times).

Trước đó, vào đêm 13/4 (giờ Mỹ), liên quân Mỹ, Pháp và Anh đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình và không đối đất vào một số mục tiêu ở Syria nhằm phản ứng với cáo buộc chính phủ Syria tấn công hóa học ở Douma, vùng Đông Ghouta.

Vụ tấn công diễn ra trước khi các chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đến Douma điều tra làm rõ liệu vụ tấn công hóa học này có thực sự xảy ra hay không. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ thành công 71 trong 103 tên lửa được phóng bởi Mỹ và đồng minh.

Linh Lan