Một nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ coi việc tấn công quân sự đối với Triều Tiên là một lựa chọn khả thi.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung đầu tháng 4, Mỹ đã bàn với Nhật Bản về biện pháp quân sự với Triều Tiên, nếu Trung Quốc không gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn tham vọng tên lửa và hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un. Đây là thông tin của Japan Times (Thời báo Nhật Bản) trích dẫn nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 12/4.

Theo nguồn tin này, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình bày quan điểm với các quan chức Nhật Bản tại một cuộc họp vào đầu tháng 4. Đồng thời, quan chức này cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ nêu quan điểm này trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng chỉ có 2 lựa chọn trong vấn đề Triều Tiên: hoặc là Trung Quốc gia tăng áp lực, hoặc Mỹ sẽ tấn công.

Quan điểm đó cho chính phủ Nhật Bản biết rằng Mỹ coi việc tấn công quân sự Triều Tiên là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, Mỹ cũng đồng ý rằng bất cứ hành động quân sự nào chống Triều Tiên sẽ được thảo luận trước với Nhật Bản, theo báo Nikkei. Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Mỹ đảm bảo không thay đổi đột ngột từ biện pháp ngoại giao sang quân sự với Triều Tiên.

Trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập vào thứ 6 tuần trước, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng nếu Bắc Kinh không gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng, thì Mỹ sẽ đơn phương hành động.

Trước các động thái của Mỹ, đặc biệt sau khi tàu chiến nước này di chuyển từ Úc tới bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến đấu với Mỹ.

Nhật Bản và Mỹ đang lo ngại Triều Tiên đạt được những tiến bộ trong phát triển hạt nhân và tên lửa. Triều Tiên có dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: