Theo CNN, Mỹ sẽ từ bỏ các nỗ lực huấn luyện lực lượng nổi dậy Syria, vốn đang bị coi là bế tắc trong cuộc chiến chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS), một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Sáu (9/10).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Christine Wormuth nói trong một cuộc họp báo hôm 9/10  rằng Mỹ sẽ ngừng việc tuyển mộ và huấn luyện thêm quân nổi dậy ôn hòa chống IS tại Syria. Bà Wormuth mô tả động thái này như một bước “ngừng có ý nghĩa chiến thuật”. 

Thay vào đó, Hoa Kỳ chuyển qua một sách lược “trang bị và hỗ trợ” một nhóm được chọn lựa gồm các nhà lãnh đạo quân nổi dậy đối lập với chính quyền Syria và sẵn sàng tham chiến chống IS.

Trước đó  tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng ông không hài lòng với những nỗ lực ban đầu của chương trình và đã thiết kế một số phương pháp khác. Chương trình ban đầu, với kinh phí lên tới 500 triệu USD mới chỉ tuyển dụng được một số lượng hạn chế các phần tử nổi dậy địa phương tham gia cuộc chiến chống IS.

Ông Carter nói rằng đây là cơ hội để đánh giá lại làm thế nào để đạt được mục tiêu của chương trình huấn luyện tại Syria.

Báo New York Times dẫn lời một giới chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng một trung tâm nhỏ sẽ được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây một nhóm nhỏ những người được tuyển chọn, phần lớn là lãnh tụ các lực lượng đối lập, sẽ được huấn luyện các thao tác chiến trường, chẳng hạn như làm thế nào để yêu cầu Mỹ phố hợp không kích với hoạt động tấn công dưới mặt đất của họ.

Quan chức này cũng nói rằng sẽ không có thêm việc tuyển mộ các phần tử nổi dậy Syria ôn hòa để theo các chương trình huấn luyện của Mỹ như trước đó nữa.

Cuối ngày thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Mỹ ra một thông báo, trong đó nói rằng bộ này sẽ theo dõi tiến bộ mà các nhóm này đạt được và cung cấp yểm trợ không lực khi họ đảm nhận việc chống lại ISIL, một từ khác để chỉ Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng các lãnh đạo quân nổi dậy Syria sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trang bị quân sự.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với CNN rằng Mỹ cho tạm ngừng chương trình quân sự này là để tìm ra phương cách mới nhằm hỗ trợ các lực lượng đối lập không mang khuynh hướng cực đoan ở Syria. Nhưng các yểm trợ quân sự của Mỹ cho các nhóm nổi dậy vẫn sẽ tiếp tục.

Minh Trí tổng hợp