Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng, một công ty năng lượng Trung Quốc và chi nhánh ở Hoa Kỳ bị nghi ngờ âm mưu với nhau đánh cắp bí mật thương mại từ ngành dầu khí Mỹ, theo Sound of Hope.

Hiện tại, đại bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ đã quyết định truy tố các cơ quan liên quan và những người có liên quan đến vụ việc.

Theo tài liệu của tòa án, trong thời gian đó, nghi phạm đã sử dụng ứng dụng WeChat được mã hóa để chụp ảnh các cơ sở của công ty Hoa Kỳ và chuyển chúng sang Trung Quốc.

Hôm thứ Năm (29/10), luật sư Hoa Kỳ Ryan K. Patrick và trợ lý Bộ trưởng Phụ trách Các vấn đề An ninh Quốc gia John C. Demers của Bộ Tư pháp đã đưa ra các tuyên bố liên quan chỉ ra rằng, công ty TNHH công nghệ năng lượng Jason (Jason Energy Technologies Co.)  có trụ sở chính tại Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc và chi nhánh là công ty thiết bị dầu khí Jason ở Houston, Hoa Kỳ cùng với chủ tịch bộ phận Hoa Kỳ, Jason Gao, một công dân Trung Quốc 45 tuổi bị buộc tội âm mưu với nhau đánh cắp công nghệ cuộn ống từ một nhà sản xuất thiết bị dầu khí ở Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Robert Erford Jr., 41 tuổi, người Mỹ, cũng bị buộc tội trong vụ này sau khi thú nhận âm mưu với công ty Jason Energy để đánh cắp tài sản trí tuệ.

Theo thông tin công khai từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, kể từ ngày 7/11 năm ngoái, tại văn phòng Houston, Hoa Kỳ, Jason Gao đã chính thức thuê Robert Erford sang Trung Quốc làm cố vấn kỹ thuật công nghệ cuộn ống.

Theo hợp đồng, Robert Erford sẽ đến Trung Quốc 15 ngày để giúp công ty Jason Energy nâng cao hiệu quả sản xuất của các cơ sở, giảm thiểu hỏng hóc và nâng cao năng lực sản xuất. Mỗi ngày, Robert Erford sẽ được trả 1.000 đô la Mỹ. Cả hai bên đã ký một điều khoản giữ bí mật.

Khoảng ngày 22/11/2019, Robert Elford đã âm thầm cung cấp một tài liệu từ một công ty cơ sở năng lượng ở Texas cho công ty Jason Energy. 

Vài ngày sau, Robert Elford và Jason Gao cùng những người khác tổ chức một cuộc họp tại văn phòng công ty Jason Energy ở Sơn Đông, Trung Quốc về các chủ đề liên quan đến các cơ sở sản xuất cuộn ống. Trong thời gian đó, họ thảo luận về các nội dung như công nghệ độc quyền và quy trình sản xuất của những công ty Mỹ (đã trở thành nạn nhân).

Các công tố viên Hoa Kỳ cũng thu được bằng chứng cho thấy Robert  Elford và Jason Gao đã sử dụng ứng dụng WeChat được mã hóa vào tháng 12/2019 để lấy và sao chép thông tin sản xuất của Hoa Kỳ. 

Các tài liệu của tòa án cho thấy, Robert Elford đã chụp 120 bức ảnh về các cơ sở, quy trình kỹ thuật và dữ liệu liên quan đến công nghệ cuộn ống của công ty Hoa Kỳ bị hại. Những bức ảnh này liên quan đến thông tin chế tạo bí mật.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng, nghi phạm Jason Gao trước đây sống ở Houston, Hoa Kỳ và hiện được cho là đang ở Trung Quốc, và lệnh bắt giữ đối với Jason vẫn chưa được thực hiện.

Nếu bị kết tội, công ty Jason Energy Technology và các tổ chức kinh doanh của nó tại Hoa Kỳ sẽ bị phạt tới 5 triệu đô la Mỹ (hoặc gấp ba lần giá trị của bí mật thương mại bị đánh cắp, tùy theo mức nào cao hơn). Jason Gao cũng có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt 250.000 USD và chịu mức án cao nhất là 10 năm tù.