Ngày 4/10, 7 đặc vụ Nga đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố với cáo buộc tấn công mạng nhằm vào nhiều tổ chức quốc tế, theo Reuters.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về An ninh Quốc gia John Demers cho hay, các nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) đã tấn công mạng nhằm vào Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW). Đây là cơ quan chuyên trách điều tra các vấn đề về sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc hồi tháng 3 ở Anh.

Ngoài ra, Tổ chức phòng chống doping tại Mỹ, Canada cùng Westinghouse – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân ở Pennsylvania (Mỹ) cũng là mục tiêu tấn công của những người này.

Theo đó, Mỹ cáo buộc 7 nhân viên tình báo Nga đã truy lùng danh tính những người tiết lộ thông tin về chương trình doping thể thao (mà chính phủ Nga bị nghi hậu thuẫn) bằng cách đánh cắp hồ sơ y tế của gần 250 vận động viên đến từ 30 quốc gia.

Giới chức Hà Lan cùng ngày tuyên bố cũng đã phá vỡ âm mưu của các cơ quan tình báo Nga dự định tấn công mạng nhằm vào OPCW trong tháng 4 vừa qua.

Ngày 10/4, 4 công dân Nga tới Hà Lan đem theo nhiều thiết bị theo dõi tình báo và lưu trú tại một khách sạn gần trụ sở OPCW nhưng đã bị bắt và bị trục xuất về nước sau đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld.

Hà Lan cho rằng, các nhân viên tình báo Nga còn tấn công một cơ quan Malaysia đang điều tra vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi tại miền Đông Ukraina vào năm 2014.

Trước những cáo buộc trên, Anh và Canada đều lên tiếng ủng hộ còn Nga hoàn toàn phủ nhận.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: