Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ ba, bốn công dân Trung Quốc và công ty của họ đã bị truy tố về tội rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt do Mỹ áp lên các doanh nghiệp Triều Tiền có liên quan đến phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, bốn người phải đối mặt với án tù lên tới 45 năm và số tiền phạt 1,75 triệu đô la.

Ông John Demers, Tổng chưởng lý an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, rằng các bị cáo đã bị cáo buộc sử dụng hơn 20 công ty bình phong ở Hồng Kông và các nơi khác, để che giấu các “giao dịch tài chính bất hợp pháp” với các thực thể bị trừng phạt do liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Triều Tiên.

Bản cáo trạng buộc tội Mã Hiểu Hồng, chủ sở hữu của Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Hồng Tường Đan Đông, Tổng giám đốc công ty, Zhou Jianshu, Phó tổng giám đốc, Hong Jinhua và quản lý tài chính Luo Chuanxu. 

Bốn người này hiện không bị Mỹ giam giữ và được cho là đang ở Trung Quốc, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ nói với Agence France-Presse. Các công tố viên liên bang cho biết, công ty Hồng Tường Đan Đông liên quan đến giao dịch với Triều Tiên, và họ đã thiết lập nhiều tài khoản để làm ăn với các công ty ở đó.

Bắt đầu từ năm 2005, chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ định một số doanh nghiệp Bắc Triều Tiên là các thực thể bị trừng phạt do có tham gia mua các thiết bị, triển khai và có các liên quan khác đến lĩnh vực thương mại bị cấm.

Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà Washington áp dụng để trừng phạt các quốc gia hay tổ chức là quyền tham gia vào hệ thống tài chính của Mỹ, với phạm vi hoạt động rộng lớn và tính thanh khoản toàn cầu của đồng đô la. Và có vẻ như các giao dịch tài chính của Hồng Tường Đan Đông – chứ không phải là bằng chứng liên quan tới các tổ chức buôn bán thiết bị quân sự nhạy cảm – đang trở thành trung tâm của vụ án cấp chính phủ.

“Bất kỳ công ty Trung Quốc nào âm mưu kinh doanh với các nhà phát triển vũ khí hủy diệt bị trừng phạt, thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ, đều nên suy nghĩ lại”, Trợ lý Tổng chưởng lý Brian Benczkowski nói. “Bản cáo trạng này cho thấy Bộ kiên quyết sử dụng mọi công cụ truy tố hình sự để phát hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp và thực thi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ”.

Trợ lý Tổng chưởng lý Hoa Kỳ John Demers phát biểu tại Boston vào ngày 5/4 trong một cuộc thảo luận về những nỗ lực của Bộ Tư pháp. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo bản cáo trạng, bà Mã đã âm mưu cùng với các nhân viên của mình là Zhou, Hong và Luo thành lập hoặc mua lại các công ty bình phong kinh doanh bằng đô la Mỹ từ tháng 12 năm 2009 đến tháng 9 năm 2015 nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Các công tố viên cho biết, những công ty này được thành lập tại nước ngoài như Hồng Kông, xứ Wales, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles và Anguilla. Các bị cáo cũng bị cáo buộc mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và Mỹ. Sau đó, họ dùng các tài khoản để chuyển khoản bằng đô la cho Triều Tiên.

Thông qua các tài khoản khác nhau và các công ty bình phong này, Triều Tiên đã mua được nhiều hàng hóa thiết yếu bằng cách sử dụng nguồn tiền từ thực thể bị cấm vận – Tập đoàn Ngân hàng Kwangson – trong nhiều năm mà không bị phát hiện.

Ngoài ra Hồng Tường Đan Đông còn có mối quan hệ với 2 thực thể bị trừng phạt khác là Ngân hàng Thương mại Tanchon (Tanchon) và Tập đoàn Thương mại Hyoksin Triều Tiên (Hyoksin). Đây là những đối tượng bị Mỹ trừng phạt do liên quan đến Công ty Thương mại Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID), công ty bị Mỹ cho là nhà buôn bán vũ khí lớn nhất và xuất khẩu chủ chốt các sản phẩm cũng như các thiết bị liên quan đến các loại tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường của Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho biết việc đưa ra bản cáo trạng như thế này, ngay cả khi các bị cáo không ở Mỹ, có ý nghĩa là để báo hiệu một phòng tuyến cứng rắn hơn. Scott Snyder, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại, nói rằng, bản cáo trạng gửi đi một thông điệp tới các đối tác thương mại của Triều Tiên, đặc biệt là Trung Quốc, rằng họ cũng là đối tác kinh doanh với phần còn lại của thế giới.

Bản cáo trạng cho thấy việc giúp Bình Nhưỡng trốn tránh các lệnh trừng phạt sau tháng 8 năm 2009 đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Hồng Tường Đan Đông. Trong ba năm trước lệnh trừng phạt năm 2009, các giao dịch ngân hàng của Đan Đông Hồng Tường đạt khoảng 1,3 triệu đô la, và chỉ trong quảng thời gian từ năm 2011 đến 2014, con số giao dịch đã tăng lên mức 110 triệu đô la. Công ty cũng bị cáo buộc đã sử dụng vị trí độc quyền của mình để tính giá các mặt hàng cao hơn đáng kể cho Triều Tiên.

Phần lớn giao dịch được đề cập trong bản cáo trạng dường như được thực hiện khá thường xuyên, bao gồm hợp đồng mua đường trị giá 6,85 triệu đô la Mỹ và hợp đồng 500.000 đô la Mỹ cho mặt hàng urê từ Singapore. 

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds