Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (20/12) đã tuyên bố cáo buộc hai công dân Trung Quốc phạm tội tham gia chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí quyết công nghệ và tài sản trí tuệ, cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100.000 thành viên của Hải quân Hoa Kỳ.

Theo CNBC, Zhu Hua và Zhang Shilong bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi xâm nhập máy tính, lừa đảo qua mạng, trộm cắp thông tin danh tính, và tham gia các chiến dịch dai dẳng nhằm lấy cắp thông tin từ nhiều chính phủ nước ngoài và hàng chục công ty.

FBI phát lệnh truy nã 2 công dân Trung Quốc bị buộc tội tấn công mạng nhằm lấy cắp thông tin trên quy mô toàn cầu (Ảnh chụp màn hình)

Thông qua một nhóm tin tặc được gọi “Advanced Persistent Threat 10” hay “APT10″ (tạm dịch: Mối đe dọa dai dẳng cấp cao số 10), cũng như các tên khác bao gồm cả Red Apollo và Stone Panda.

Các công tố viên cũng cáo buộc hai người này hoạt động phối hợp với chính phủ Trung Quốc, theo CNBC. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein cho biết trong một cuộc họp báo: “Trung Quốc sẽ khó lòng giả vờ rằng họ không chịu trách nhiệm về hành động này”.

Bản cáo trạng cho biết Zhu và Zhang tham gia vào các vụ lấy trộm công nghệ từ năm 2006 và một chiến dịch đánh cắp tài sản trí tuệ và các dữ liệu khác từ các công ty quản lý khách hàng vào năm 2014. Trong suốt chiến dịch đó, hai người này đã truy cập các máy tính có liên quan đến các doanh nghiệp tại ít nhất 12 quốc gia.

Hai người Trung Quốc bị cáo buộc đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 công ty công nghệ và cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

APT10 bị cáo buộc đã tấn công vào hơn 40 máy tính được kết nối với Hải quân Hoa Kỳ và đánh cắp dữ liệu bí mật, bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân của hơn 100.000 nhân viên Hải quân.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết về không gian mạng và Washington sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ.

Cũng hôm thứ Năm, Hoa Kỳ và hơn chục quốc gia đồng minh đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hoạt động đánh cắp thông tin qua mạng.

Hà Phong