Ngày 13/7, Mỹ chính thức buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga xâm nhập vào máy tính của đảng Dân chủ, nhằm tấn công cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của nước này.

Thông tin trên được Bộ Tư pháp Mỹ công bố như một phần kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ hay không, theo Telegraph.

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cho biết: “11 bị cáo bị buộc tội âm mưu xâm nhập vào máy tính, ăn cắp tài liệu và công bố những tài liệu đó với mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử. Một trong những người nói trên và người Nga thứ 12 bị buộc tội âm mưu xâm nhập vào máy tính của các tổ chức liên quan đến bầu cử”.

Theo nguồn tin từ CNN, 12 người bị truy tố là thành viên của cơ quan tình báo liên bang Nga trực thuộc hệ thống tình báo quân sự (GRU).

Ông Rosenstein nói rằng, nhóm nhân viên tình báo Nga đã lấy trộm thông tin về 500.000 cử tri Mỹ sau khi tấn công một hội đồng bầu cử một tiểu bang của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã báo cáo kết quả điều tra mới này với Tổng thống Donald Trump.

Quyết định truy tố của Mỹ được thông báo trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Trump đến Anh, và 3 ngày trước khi gặp lãnh đạo Nga tại Helsinki, Phần Lan.

Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga tấn công bầu cử tổng thống
Tổng thống Trump diện kiến Nữ hoàng Anh ngày 13/6. (Ảnh: NY Times)

Trước đó, công tố viên đặc biệt Mueller đã truy tố một vài cộng sự cũ của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, bao gồm chủ tịch tranh cử Paul Manafort và cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên trong chính quyền Trump, ông Michael Flynn.

An Yên