Cơ quan di trú Mỹ vừa bắt giữ hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp tại ít nhất 6 bang trên cả nước trong gần một tuần qua.

Cơ quan quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) đã khám xét đột xuất nhà ở và nơi làm việc của người nhập cư ỏ các thành phố Atlanta, Chicago, New York, Los Angeles, North Carolina, South Carolina. Đợt truy quét này đã bắt giữ hàng trăm người không có giấy tờ hợp lệ.

Bà Gillian Christensen, phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nói đây là một phần trong chương trình kiểm tra các hoạt động di trú theo thông lệ. Bà cho biết các cuộc vây bắt đã phát hiện nhiều người nhập cư bất hợp pháp đến từ các quốc gia Mỹ Latinh, theo CNN.

Cơ quan trên không công bố tổng số người bị bắt. Tuy nhiên, văn phòng ở Atlanta cho biết, 200 người đã bị bắt ở riêng 3 bang. Còn riêng ở Los Angeles có 161 người bị bắt.

Người phát ngôn viên cũng cho hay đa số người bị bắt là tội phạm nghiêm trọng, bao gồm các đối tượng từng bị kết án giết người hoặc bạo hành trong gia đình. Có đến 75% những người bị bắt ở Los Angeles đã bị tuyên phạm trọng tội.

“Đây rõ ràng là đợt truy bắt (người nhập cư bất hợp pháp) đầu tiên của chình quyền Tổng thống Trump và sẽ không phải là đợt truy bắt duy nhất”, theo Cristina Jimenez, người đứng đầu tổ chức United We Dream, một tổ chức của thanh niên nhập cư.

Tổng thống Donald Trump từng cam kết sẽ trục xuất khoảng 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi Mỹ. Trước đó, chính quyền Obama theo đuổi chính sách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp quyết liệt hơn so với những người tiền nhiệm. Hơn 400.000 người nhập cư bất hợp pháp buộc phải trở về nước trong năm 2012.

Ước tính tại Mỹ hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống và làm việc.

Trong khi đó, lệnh cấm nhập cảnh trong vòng 90 ngày đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo và không tiếp nhận người tị nạn từ Syria của ông Trump đang bị đình chỉ tạm thời. Hàng nghìn người hối hả tới Mỹ trước khi tòa án nước này đưa ra quyết định cuối cùng.

Dương Minh

Xem thêm: