Hệ quả chính trị của vụ Trung Quốc thu giữ một thiết bị không người lái dưới nước (UUV) của Mỹ vẫn tiếp diễn vào ngày 18/11, dù hai nước nói rằng Bắc Kinh sẽ trả lại thiết bị.

Theo Wall Street Journal (WSJ), Thượng nghị sĩ John McCain (Đảng Cộng hòa, Bang Arizona), Chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, gọi hành động của Trung Quốc là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” trong một cuộc phỏng vấn trên CNN vào ngày 18/12.

Ông cũng chỉ trích Hoa Kỳ về vụ việc, nói rằng các chính sách của Nhà Trắng khiến các nước như Trung Quốc và Iran cảm thấy mạnh bạo hơn.

“Phía Hoa Kỳ không có sức mạnh gì cả. Ai cũng đang lợi dụng nó. Hy vọng điều đó sẽ sớm thay đổi”, ông McCain nói.

mccain
Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: Flickr)

Ý kiến này được đưa ra sau khi cả Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 17/12 tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ trả lại thiết bị mà họ đã lấy vào hôm 15/12 tại Biển Đông. Bắc Kinh nói rằng họ thu giữ thiết bị này vì thấy rằng đây là thiết bị không xác định, và khả năng sẽ gây nguy hiểm cho các tàu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang nắn gân tổng thống tương lai của Hoa Kỳ sau một số diễn biến gần đây.

Cách đây không lâu, Tổng thống đắc cử Donald Trump khiến Bắc Kinh bất bình nhưng chỉ dám phàn nàn khi ông nhận cuộc điện đàm từ lãnh đạo Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Dù vậy, ông Trump cương quyết bảo vệ lập trường của ông bằng việc chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông và chính sách tiền tệ. Trong một bài phỏng vấn, ông Trump cũng gợi ý rằng chính quyền của ông có thể sẽ bãi bỏ chính sách “một Trung Quốc” nếu Bắc Kinh không chịu nhượng bộ.

“Tôi không biết lý do tại sao chúng ta phải bị ràng buộc bởi chính sách một Trung Quốc trừ khi chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc để làm những việc khác”, ông Trump nói một tuần trước trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News Sunday.

trump
Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi vụ thu giữ của Trung Quốc là hành vi ‘ăn cắp’ (Ảnh: Flickr)

Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ cũng phản ứng mạnh mẽ vào hôm 17/12 khi tin tức về vụ thu giữ thiết bị UUV được đưa ra. Ông Trump cáo buộc hành vi của Trung Quốc là ‘ăn cắp’.

Buổi tối cùng ngày, ông Trump tiếp tục bình luận trên Twitter: “Chúng ta nên bảo với Trung Quốc rằng chúng ta không cần Trung Quốc trả lại chiếc UUV mà họ đã trộm – hãy để Trung Quốc giữ lấy mà dùng”.

Động thái thu giữ chiếc UUV cũng được cho là để thử nghiệm một số tuyên bố cứng rắn từ Hoa Kỳ cách đây không lâu.

Hôm 14/12, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Ông cũng nói rằng Mỹ sẽ đưa máy bay ném bom tàng hình đến căn cứ ở Úc để đối phó với Trung Quốc tại khu vực.

tư lệnh thái bình dương

Cũng trong ngày 14/12, một cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt nhiều súng bắn máy bay và vũ khí đánh gần trên các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Sau khi thông tin này được tiết lộ, Trung Quốc tuyên bố rằng việc lắp đặt vũ khí của họ là ‘hợp pháp và chính đáng’.

Mai Lan

Xem thêm: