Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ gặp một quan chức hàng đầu của Trung Quốc tại Hawaii vào thứ Tư (17/6) để thực hiện các cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi căng thẳng bùng phát sau đại dịch virus corona.

Báo SCMP trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết ông Pompeo sẽ hội đàm với ông Dương Khiết Trì, hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Hãng tin CNN cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Hickam, bên cạnh Trân Châu Cảng.

Khi được hỏi về kế hoạch này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói “sẽ cho biết khi có thêm thông tin”, và chỉ nói rằng hai nước đang “duy trì liên lạc qua các kênh ngoại giao”.

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ cấp cao nhất giữa hai quốc gia kể từ tháng 1, khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng để ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại.

Cuộc họp sẽ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng chưa từng có giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền Tổng thống Trump chỉ trích Bắc Kinh đã che giấu dịch bệnh COVID-19 và cố tình khiến cho virus corona lây lan sang Mỹ và toàn thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo hôm 6/6 đã đưa ra tuyên bố lên án ĐCSTQ là “tàn nhẫn” và “thô thiển” khi lợi dụng các cuộc biểu tình sau cái chết của ông George Floyd để tuyên truyền cho chế độ độc đoán của mình. “Giống như các chế độ độc tài khác trong lịch sử, họ nói dối không thể thô thiển hơn, miễn sao thỏa mãn tham vọng quyền lực của mình”, ông Pompeo viết trong bản tuyên bố gửi báo chí.

Chính quyền Trump hôm 20/5 đã công bố một bản chiến lược mới dài 16 trang nhằm đối phó với các mối nguy hại từ ĐCSTQ. Ông Trump dự kiến ​​sẽ sớm ký ban hành vào một đạo luật được ủng hộ rộng rãi tại Nghị viện, trong đó sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds