Theo Reuters, Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu (13/5) lưu ý rằng Trung Quốc sắp gia tăng lượng lớn các phương tiện quân sự, trong đó có các hệ thống giám sát trên các đảo nhân tạo ở biển Đông. Mục tiêu là biến khu vực này thành một “cơ sở quân-dân sự” trong vùng biển tranh chấp.

Trong bản báo cáo thường niên lên Quốc hội năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính rằng các công trình nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông đã bồi đắp thêm hơn 1.300 hecta diện tích mặt đất trong vòng 2 năm qua.

Báo cáo cho biết Trung Quốc đã hoàn tất hoạt động cải tạo lớn của mình vào tháng 10 năm ngoái, chuyến sang giai đoạn phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm việc xây dựng 3 phi đạo dài 3.000 mét trên các đảo bồi tụ ở Trường Sa có thể phóng các loại phi cơ quân sự hiện đại.

Rất nhiều các cơ sở vật chất khác được dự đoán được xây dựng thêm trên các thực thể đảo nhân tạo này trong năm tới”, báo cáo nói.

Trung Quốc có khả năng dùng các cơ sở này làm căn cứ quân-dân sự kiên cố và gia tăng mạnh mẽ sự hiện diện của họ ở biển Đông”.

Lầu Năm Góc nhận định rằng Trung Quốc đang tập trung vào việc phát triển khả năng ứng phó với sự can thiệp từ bên ngoài trong bất cứ tình huống xung đột nào, tuy nhiên cũng tỏ ra muốn tránh đối đầu trực tiếp với Mỹ ở Châu Á, vì các tổn thất kinh tế tiềm tàng.

Nhưng cùng lúc đó, báo cáo nói, Trung Quốc cũng tỏ ý sẵn sàng đẩy căng thẳng trong khu vực lên một mức cao mới nhằm bảo vệ các tuyên bố chủ quyền biển đảo của mình.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền gần 90% diện tích ở biển Đông, chồng lấn lên các

Giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc kiên quyết duy trì ngân sách quốc phòng cao, thậm chí cả khi kinh tế chững lại. Abraham Denmark, trợ lý thư ký quốc phòng về Đông Á cho biết chi tiêu quân sự của Trung Quốc năm 2015 lên tới 180 tỷ USD, cao hơn con số mà chính quyền Bắc Kinh loan báo là 144 tỷ.

Ngoài ra, trong phiên điều trần, giới chức an ninh Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra cáo buộc chính quyền và quân đội Trung Quốc thực hiện các vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy tính chính phủ Mỹ.

Trần Minh tổng hợp