Ngày 16/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về thương mại song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định chính quyền Bắc Kinh – Washington luôn duy trì mối quan hệ ổn định và đạt được nhiều tiến bộ trong năm 2017.

Ông Tập nhấn mạnh rằng các nước cần hợp tác để giảm căng thẳng và tạo ra môi trường để nối lại các cuộc đối thoại, thương lượng. Việc duy trì mối quan hệ song phương phát triển ổn định mang lại lợi ích cho cả 2 nước, đồng thời phù hợp với nguyện vọng của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước, trao đổi văn hóa cũng như giữ liên hệ mật thiết trong việc điều phối các vấn đề quốc tế và khu vực.

Ông Tập Cận Bình nói rằng, cuộc đàm phán về việc Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang ở Hàn Quốc cho thấy tình hình Bán đảo Triều Tiên có những thay đổi tích cực.

Hai bên sẵn sàng hợp tác để mở rộng hợp tác song phương (Ảnh: Reuters).
Hai bên sẵn sàng hợp tác để mở rộng hợp tác song phương (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington rất coi trong mối quan hệ với Bắc Kinh cũng như quan hệ hợp tác Trung – Mỹ. Ông đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên và sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và liên lạc với nước này.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng cường trao đổi song phương ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác và giải quyết ổn thỏa các vấn đề thương mại song phương nhằm thúc đẩy quan hệ.

Trong buổi điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới hội nghị ngoại trưởng các nước trên thế giới tổ chức tại Canada vào hôm 16/1 để thảo luận về vấn đề Triều Tiên mặc dù Trung Quốc và Nga không tham dự hội nghị này.

Tổng thống Trump đánh giá cao vai trò của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên (Ảnh: KCNA).
Tổng thống Trump đánh giá cao vai trò của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng cần có một số thay đổi tích cực, và các bên liên quan nên phối hợp để hạ nhiệt tình hình khu vực Đông Bắc Á. Ông Tập nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và duy trì ổn định trong khu vực là hành động phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên.

An Yên