Hoa Kỳ đã loại bỏ Trung Quốc ra khỏi một cuộc tập trận hải quân lớn do Mỹ tổ chức trong năm nay như một động thái đáp trả hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Tư.

Theo Reuters, Đại tá Christopher Logan, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc tuyên bố: “Như một phản ứng ban đầu cho hoạt động quân sự hóa liên tục của Trung Quốc trên Biển Đông, chúng tôi đã loại bỏ Hải quân Trung Quốc ra khỏi Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018”.

Lầu Năm Góc cho biết có “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống tàu, các hệ thống tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu điện tử lên các tiền đồn mà họ chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

Cuối tuần qua, lực lượng không quân của Trung Quốc đã hạ cánh các máy bay ném bom trên các hòn đảo và các rạn san hô ở Biển Đông trong một bài huấn luyện ở khu vực tranh chấp.

Động thái này xuất hiện cùng ngày với sự kiện nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Vương Nghị đã gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Washington.

Cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương, được gọi là RIMPAC, là bài tập hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần ở Hawaii vào tháng 6 và tháng 7. Trung Quốc từng được mời tham dự vào bài tập trước đó.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ cho biết họ đã nêu lên mối quan ngại với Trung Quốc về hoạt động quân sự hóa mới nhất trên Biển Đông và rằng sẽ có những hậu quả trong tương lai gần và dài hạn. Các quan chức Lầu Năm Góc từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc không đủ thẳng thắn trong việc việc gia tăng lực lượng quân đội của mình.

Hoa Kỳ đã cử các tàu chiến đến các khu vực tranh chấp ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc.

Ông Logan cho biết: “Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc loại bỏ các hệ thống quân sự ngay lập tức và đảo ngược quá trình quân sự hoá các thực thể Biển Đông đang tranh chấp”.

Mai Liên