Chính phủ Mỹ ngày 31/7 đã áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với tổng thống Venezuela sau một cuộc bỏ phiếu giúp ông này “chiếm giữ quyền lực tuyệt đối”.

Bất chấp sự phản đối của nhiều nước và công chúng Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu ngày 30/7 nhằm thành lập Hội đồng Lập hiến Quốc gia. Cơ quan này sẽ có quyền viết lại hiến pháp và giải tán quốc hội hiện tại do phe đối lập kiểm soát, theo BBC.

Liên minh đối lập đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu. Tổng chưởng lý Venezuela, Luisa Ortega, gọi sự kiện này là một biểu hiện của “tham vọng độc tài”. Ít nhất 10 người tử vong trong các cuộc biểu tình rộng khắp nhằm phản đối cuộc bỏ phiếu, theo BBC.

Ông H.R McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, gọi cuộc bỏ phiếu tại Venezuela là “sự chiếm giữ quyền lực tuyệt đối” và “đại diện cho một cú đánh rất nghiêm trọng đối với nền dân chủ ở bán cầu của chúng ta”.

Ngày 31/7, ông McMaster và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thông báo mọi tài sản của ông Maduro thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ đều đã bị đóng băng, đồng thời Washington nghiêm cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ làm ăn với ông Maduro.

Ông McMaster cho biết quyết định này đã đưa ông Maduro vào “câu lạc bộ” các nhà độc tài bị Mỹ trừng phạt, trong đó có Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Ông McMaster phát biểu tại Nhà Trắng: “Maduro không chỉ là một nhà lãnh đạo tồi. Ông ta giờ là một kẻ độc tài”.

Ngoài Hoa Kỳ, các quốc gia trong khu vực cũng tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu tại Venezuela, bao gồm Argentina, Canada, Colombia, Mexico, Panama và Paraguay, theo The Guardian.

Kể từ tháng 4 đến nay, người Venezuela đã tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức, tuy nhiên ông này lại cử quân đội đến trấn áp những người biểu tình. Các cuộc xung đột tới nay đã khiến gần 100 người thiệt mạng.

Thu Phương

Xem thêm: