Bộ Tài chính Mỹ ngày 9/12 thông báo lệnh trừng phạt nhằm vào ông Ngô Anh Kiệt 吴英杰, cựu bí thư khu ủy Tây Tạng, và ông Trương Hồng Ba, giám đốc Sở Công an Tây Tạng, với các buộc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” tại khu tự trị ở tây nam Trung Quốc.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức, cựu quan chức bị liệt vào danh sách trừng phạt đều bị phong tỏa tài sản và lợi ích tại nước này, đồng thời những người giao dịch, làm ăn với họ sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự.

Lệnh trừng phạt được công bố dù căng thẳng Mỹ – Trung gần đây hạ nhiệt tương đối, sau khi lãnh đạo hai nước gặp nhau vào tháng 10 và đồng ý tăng cường đối thoại.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố: “Các hành động của chúng tôi tiếp tục nhằm mục đích phá vỡ và ngăn chặn việc giam giữ tùy tiện và lạm dụng thể xác của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với các thành viên của các nhóm thiểu số tôn giáo ở Khu tự trị Tây Tạng”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng ông Ngô Anh Kiệt chịu trách nhiệm về chính sách “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm giết người ngoài vòng pháp luật, lạm dụng thể xác, bắt giữ tùy tiện và giam giữ hàng loạt” ở Tây Tạng.

“Các hành vi lạm dụng bổ sung trong nhiệm kỳ của Ngô bao gồm cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức phá thai, hạn chế các quyền tự do tôn giáo và chính trị cũng như tra tấn tù nhân”.

Còn ông Trương Hồng Ba đã tham gia vào các hành vi lạm dụng bao gồm tra tấn và giết tù nhân thông qua việc điều hành các trung tâm giam giữ trên khắp Tây Tạng.

Mỹ những năm gần đây thường cáo buộc chính quyền Trung Quốc “vi phạm nhân quyền” tại Tây Tạng và Tân Cương. Tháng 12 năm 2021, TT Joe Biden đã ký ban hành luật cấm hầu như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương vì cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức tại khu vực này.

Có thể bạn quan tâm: