Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/5 tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong đó có liên quan đến các thành viên của một mạng lưới ở Trung Quốc hỗ trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Bộ Tài chính sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức quốc phòng Iran, một công ty của Iran, và một mạng lưới có trụ sở tại Trung Quốc cung cấp các thiết bị hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo cho một công ty quốc phòng của Iran,” trang tin NBC News dẫn lời tuyên bố của phía Mỹ cho biết.

“Hành động này phản ánh sự lo ngại về việc Iran tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo không phù hợp với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc,” tuyên bố viết.

Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: Farsnews

Hãng tin Reuters cho biết các biện pháp trừng phạt mới này được đưa ra vào cùng ngày chính quyền Trump cho biết họ sẽ tiếp tục bỏ các biện pháp trừng phạt khác đối với Iran, một bước đi cần thiết để tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015 với Iran.

Hai quan chức quốc phòng của Iran bị trừng phạt là Morteza Farasatpour và Rahim Ahmadi.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Farasatpour đã điều phối việc buôn bán và vận chuyển chất nổ và các vật liệu khác cho một cơ quan của chính phủ Syria, còn Ahmadi là giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Shahid Bakeri của Iran chịu trách nhiệm về chương trình tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu cứng của Iran.

Hạo Nhân

Xem thêm: