Ngày 27/11, Mỹ công bố lệnh trừng phạt Phó Tổng thống Nicaragua Rosario Murillo và một phụ tá thân cận  với cáo buộc tham nhũng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với bà Rosario Murillo, phu nhân Tổng thống Nicaragua đương nhiệm Daniel Ortega, và cố vấn an ninh Néstor Moncada Lau, theo BBC. Bà Murillo hiện cũng là Phó Tổng thống của Nicaragua.

Lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tất cả tài sản thuộc sở hữu của bà Murillo và Moncada Lau thuộc thẩm quyền của Mỹ, đồng thời ngăn chặn các cá nhân, ngân hàng và tổ chức của Mỹ thực hiện giao dịch với họ.

Phó Tổng thống Murillo và cố vấn an ninh bị cáo buộc liên quan tới việc ra lệnh sử dụng vũ trang để tấn công những người biểu tình hồi đầu năm nay.

Trong khi đó, chính phủ Nicaragua cho rằng nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động tình trạng bạo lực.

Theo Reuters, hơn 300 người thiệt mạng và ít nhất 2.000 người bị thương khi đụng độ với cảnh sát và lực lượng vũ trang trong các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cắt giảm phúc lợi của chính phủ hồi tháng 4.

Sự việc này kéo theo làn sóng phản đối Tổng thống Ortega sau đó. Hồi tháng 7, ông Ortega buộc phải ra nước ngoài vì nhận được quá nhiều lời đe dọa. Đây cũng là khoảng thời gian hỗn loạn nhất tại Nicaragua.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Cảnh sát trưởng Quốc gia Francisco Javier Diaz Madriz và 2 quan chức cấp cao khác của Nicaragua vào danh sách trừng phạt do dính líu tới vụ đánh đập người biểu tình chống chính phủ.

H.Đ (Tổng hợp)