Bộ Tài chính Mỹ đã cô lập một ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ ngay trước chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump.

Theo NTD, mạng lưới Thi hành Luật Tố tụng Tài chính (FinCEN) đã ban hành một quyết định vào ngày 2/11, trong đó cấm các doanh nghiệp tài chính Hoa Kỳ làm ăn với Ngân hàng Đan Đông (Dandong), một tổ chức mà Bộ Tài chính mô tả là “một mối quan ngại lớn về rửa tiền”.

Vào tháng 6, FinCEN, cơ quan điều tra tài chính chống rửa tiền của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã kết luận ngân hàng Đan Đông là một ống dẫn cho hoạt động tài chính bất hợp pháp của Triều Tiên và báo hiệu rằng ngân hàng sẽ bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Quyết định của Bộ Tài chính được cho là một thông điệp đối với chính quyền Trung Quốc, khi nó đưa ra chỉ một ngày trước khi Tổng thống Trump rời Mỹ để bắt đầu chuyến công du tới một số quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc. Đây được coi là

FinCEN nói rằng ngân hàng này của Trung Quốc đã tạo điều kiện cho các giao dịch hàng triệu đô la cho các công ty tham gia vào chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

FinCEN cũng cảnh báo các tổ chức tài chính khác về các kế hoạch mà Bắc Triều Tiên sử dụng để trốn tránh các biện pháp chế tài, rửa tiền của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, và tài trợ cho các chương trình vũ khí của chế độ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Các hành động hôm nay sẽ bảo vệ tốt hơn hệ thống tài chính của Hoa Kỳ tránh khỏi các chương trình bất hợp pháp mà Triều Tiên sử dụng để trốn tránh các biện pháp trừng phạt và tài trợ cho chương trình vũ khí của mình.”

“Các ngân hàng và doanh nghiệp trên toàn thế giới nên lưu ý rằng họ phải cảnh giác trước những nỗ lực của Triều Tiên nhằm tiến hành các hoạt động kinh doanh và thương mại bất hợp pháp.”

Thanh Hoa