Ngày 8/8, Washington thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Moscow vào cuối tháng này với cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.
 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Mỹ xác định Nga “sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học, vi phạm luật pháp quốc tế, sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học chết người lên chính công dân của mình”, Reuters đưa tin.

Theo một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã thông báo cho Điện Kremlin về những lệnh trừng phạt mới này.

Các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào việc kiểm soát những hàng hóa nhạy cảm có liên quan tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sẽ có một số ngoại lệ với các hoạt động không gian, hợp tác không gian giữa chính phủ và những khu vực liên quan tới an toàn hàng không dân dụng. Những điều này sẽ được xem xét trên từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 2 “hà khắc hơn” sẽ được áp dụng sau 90 ngày nếu Nga không “đảm bảo chắc chắn” rằng họ sẽ không tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học và cho phép Liên Hợp Quốc hoặc các tổ chức quan sát quốc tế khác tới điều tra hiện trường tại Nga.

Một phát ngôn viên chính phủ Anh đã lên tiếng ủng hộ thông báo này của Washington: “Phản ứng mạnh mẽ của quốc tế trước việc sử dụng vũ khí hóa học trên con phố tại Salisbury gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng, những động thái khiêu khích của họ sẽ gặp phải thách thức”.

Sergei Skripal là cựu Đại tá thuộc lực lượng tình báo quân đội Nga. Ông Skripal cùng con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury (Anh), hồi tháng 3/2018. Cảnh sát đã phát hiện chất lỏng thuộc loại chất độc thần kinh Novichok trên cửa trước ngôi nhà của ông này.

Các quốc gia châu Âu và Mỹ đã trục xuất 100 quan chức ngoại giao Nga sau vụ việc trên.

Thu Hương

Từ Khóa: