Ngày 15/8, chính phủ Mỹ thông báo áp đặt những lệnh trừng phạt mới lên 1 cá nhân và 3 công ty tàu thuyền tại Singapore, Trung Quốc và Nga do vi phạm lệnh cấm trao đổi thương mại với Bình Nhưỡng.
 

CNN dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt mới sẽ được áp đặt lên công ty hậu cần Dalian Sun Moon Star International, trụ sở tại Trung Quốc, công ty SINSMS Pte, trụ sở tại Singapore và công ty Profinet Pte, trụ sở tại Nga cùng Tổng Giám đốc công ty này.

Hai doanh nghiệp của Trung Quốc và Singapore bị cáo buộc sử dụng giấy tờ giả giúp vận chuyển hàng hóa trái phép (bao gồm các sản phẩm như rượu và thuốc lá) tới Triều Tiên diễn ra thuận lợi hơn.

Trong khi đó, công ty của Nga bị buộc tội cung cấp những dịch vụ hải cảng cho các tàu mang cờ Triều Tiên ít nhất 6 lần mặc dù chúng nằm trong danh sách trừng phạt trước đó. Tổng Giám đốc công ty Vasili Aleksandrovich Kolchanov, mang quốc tịch Nga, cũng nằm trong số những đối tượng bị trừng phạt lần này của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt hiện thời đối với Triều Tiên, đồng thời ngăn chặn các công ty, hải cảng và tàu thuyền hỗ trợ vận chuyển hàng hóa trái phép cho nước này.

Theo ông Mnuchin, các lệnh sẽ được duy trì tới khi đạt được kết quả phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Động thái này được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sau khi các quan chức chính phủ kêu gọi thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) duy trì lệnh trừng phạt nghiêm khắc lên Triều Tiên, nhằm đóng góp vào quá trình thúc đẩy Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Hồi tháng 7/2018, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trực tiếp kêu gọi Nga và Trung Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an áp đặt lên Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên đang buôn lậu các sản phẩm dầu mỏ với quy mô vượt xa mức cho phép của LHQ. Ông Pompeo cũng yêu cầu các thành viên LHQ thực thi trách nhiệm ngăn chặn vận chuyển và trao đổi trái phép hàng hóa trên biển với Triều Tiên.

Thu Hương