Một doanh nghiệp Trung Quốc đã bị buộc tội rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên.

Hôm qua, Hoa Kỳ đã tuyên bố trừng phạt một doanh nghiệp Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên và vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ, theo hãng tin Time.

Công ty Phát triển Công nghiệp Hồng Tường (Hongxiang), một doanh nghiệp buôn bán máy móc và thiết bị công nghiệp tại thành phố Đan Đông (Trung Quốc), cùng bốn giám đốc điều hành đã bị buộc tội rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết doanh nghiệp này đã sử dụng các tài khoản ngân hàng để trốn lệnh trừng phạt và đã nhận được hàng trăm triệu đô la chuyển qua Hoa Kỳ, Reuters đưa tin.

Công ty Hồng Tường bị cáo buộc hoạt động thay cho Ngân hàng Kwangson Korea của Triều Tiên, vốn đã bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc trừng phạt vì hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Fang Hong cho biết Trung Quốc đang tiến hành điều tra doanh nghiệp này vào tuần trước, theo Reuters. Động thái này diễn ra theo sau Nghị quyết 2270 của Liên Hiệp Quốc vào tháng 3 năm nay, trong đó áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên.

Bà Hong khẳng định Trung Quốc có một lập trường “rõ ràng và nhất quán” trong việc phản đối chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chúng tôi luôn nghiêm chỉnh và trung thành thực hiện các nghị quyết Hội đồng Bảo an liên quan đến Bắc Triều Tiên và thực hiện nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi trong việc kiểm soát không phổ biến vũ khí hạt nhân“, bà tuyên bố.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đặt lệnh trừng phạt đối với Công ty Hồng Tường và các giám đốc điều hành có tên trong đơn khiếu nại hình sự, trong đó bao gồm người sáng lập và chủ sở hữu chính Mã Hiểu Hồng (Ma Xiaohong), cùng các nhân vật khác gồm Zhou Jianshu, Hong Jinhua và Luo Chuanxu.

Mai Lan

Xem thêm: