Các công ty Trung Quốc và Nga bị Mỹ áp lệnh trừng phạt do chuyển tiền trái phép sang Triều Tiên, vi phạm các quy định của Liên Hợp Quốc.  

Ngày 13/9, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với công ty công nghệ Yanbian Silverstar Network có trụ sở tại Trung Quốc, Giám đốc điều hành người Triều Tiên của công ty này – ông Jong Song-hwa và chi nhánh của công ty ở Nga Volasys Silver Star do chuyển tiền bất hợp pháp sang Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố: “Những động thái này nhằm ngăn chặn các nguồn thu bất hợp pháp được chuyển tới Triều Tiên từ các nhân viên trong ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài che dấu danh tính hay ẩn mình sau các công ty bình phong, sử dụng tên giả hay quốc tịch nước thứ 3”.

Ông Mnuchin cũng cảnh báo các công ty trên toàn cầu “cần đặc biệt chú ý để đảm bảo không vô tình thuê công nhân Triều Tiên làm việc trong các dự án công nghệ”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục duy trì những lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ tại Singapore.

Trước đó, Washington từng cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách cấp giấy phép lao động cho công dân Triều Tiên. Phía Nga phủ nhận cáo buộc này.

Hoàng Anh (Tổng hợp)