Hoa Kỳ hôm thứ Ba (21/8) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai người Nga, một công ty của Nga và một công ty của Slovakia vì họ đã giúp một công ty Nga khác trốn tránh các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty bị xử phạt gồm Vela-Marine Ltd có trụ sở tại Saint Petersburg, Nga và công ty Lacno S.R.O của Slovakia, cùng với hai cá nhân đã giúp công ty Divetechnoservices né tránh các biện pháp trừng phạt trước đó của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã xử phạt Divetechnoservices vào tháng Sáu vì công ty này đã mua thiết bị dưới nước, hệ thống lặn và một tàu ngầm cho các cơ quan chính phủ Nga. Ngoài ra Divetechnoservices còn hỗ trợ vật chất và công nghệ cao cho cơ quan tình báo FSB của Nga. Divetechnoservices cũng bị cáo buộc là đã cố gắng đột nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Lệnh trừng phạt hồi tháng Sáu đối với Divetechnoservices của Hoa Kỳ bao gồm việc đóng băng bất kỳ tài sản nào của công ty này trên các vùng lãnh thồ do Mỹ quản lý và cấm người Mỹ kinh doanh với họ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hai cá nhân bị xử phạt hôm thứ Ba là Marina Igorevna Tsareva và Anton Aleksandrovich Nagibin,hai người này đều tham gia vào việc giúp đỡ công ty Divetechnoservices cố gắng phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trí Dũng