Ngày 11/12, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 3 quan chức cấp cao Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền, trong đó có một trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Bloomberg, các quan chức bị liệt vào "danh sách đen" bao gồm: Trưởng Ban tổ chức và chỉ đạo của Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae, Bộ trưởng An ninh Jong Kyong Thaek và Trưởng ban Tuyên truyền Pak Kwang Ho.

Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, lệnh trừng phạt này nhằm vào những người bị cáo buộc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

Theo đó, Mỹ sẽ phong tỏa tất cả tài sản của 3 quan chức này tại Mỹ, đồng thời cấm mọi giao dịch tài chính với họ thông qua hệ thống tài chính của Mỹ.

Trong 3 quan chức, ông Choe Ryong Hae là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Choe từng là trợ lý thân tín của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và được miêu tả là nhân vật quyền lực số 2 nắm quyền kiểm soát quân đội nước này.

Straits Times cho hay, ông Choe thường được tin cậy giao phó các sứ mệnh công du nước ngoài hoặc đưa ra những tuyên bố quan trọng.

Năm 2014, ông Choe bất ngờ vắng bóng trước truyền thông, điều này làm dấy lên đồn đoán rằng ông có thể đã bị hành quyết. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông tái xuất với vai trò quan trọng hơn trong chính quyền của nhà lãnh đạo Kim.

Theo Guardian, lệnh trừng phạt này tác động rất ít đến các quan chức trên, song đây có thể coi là sức ép của chính quyền Washington với Bình Nhưỡng, nhất là trong giai đoạn hai bên đang nỗ lực tìm tiếng nói chung trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân.

H.Đ (Tổng hợp)