Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai quan chức cấp cao của Triều Tiên có vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố danh tính hai người này là Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol, và nói rằng cả hai đều là “những người lãnh đạo chủ chốt” của chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ông Ri Pyong-chol and ông Kim Jong-sikImage, hai quan chức phụ trách phát triển tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Ông Ri Pyong-chol and ông Kim Jong-sikImage, hai quan chức phụ trách phát triển tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào của hai người này được thực hiện ở Mỹ, đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ mà họ có thể có.

Cả hai người thường xuất hiện trong các bức ảnh chụp chung với lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên trong các vụ thử nghiệm tên lửa.

Ông Ri Pyong-chol đứng cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Ông Ri Pyong-chol đứng cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Một cuộc điều tra của Reuters hồi tháng 5 cho biết, ông Kim Jong Un đã đích thân lựa chọn và rất trọng dụng hai người đàn ông này, cùng với nhà phát triển vũ khí Jang Chan-ha.

Bộ Tài chính cho hay, ông Kim Jong Sik được cho là một nhân vật chủ chốt trong việc chuyển đổi sử dụng nhiên lỏng sang nhiên liệu rắn cho các tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Ri là cựu tướng không quân mà các chuyên gia từng nói là nhân vật chủ chốt cho các chương trình tên lửa của nước này.

Nói về động thái trừng phạt các quan chức Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố: “Bộ Tài chính đang nhắm mục tiêu các nhà lãnh đạo của các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đây là một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm cô lập CHDCND Triều Tiên và đạt được một bán đảo Triều Tiên hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân.”

Hội đồng Bảo an LHQ đã áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên hôm 22/12 để đáp trả các cuộc thử tên lửa đạn đạo. Triều Tiên nói động thái này là “một hành động chiến tranh” và tương tự như một cuộc phong tỏa kinh tế toàn diện, theo BBC.

Mai Lan

Từ Khóa: