Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 17 người Ả Rập Xê Út bị cáo buộc tham gia vào vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2/10, theo AP.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng bất kỳ tài sản nào của 17 người này tại Hoa Kỳ và cấm họ tới Mỹ cũng như kinh doanh với các cá nhân và tổ chức thuộc Mỹ.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã được công bố hôm thứ Năm (15/11). Một trong những người bị trừng phạt là một trợ lý hàng đầu cho Thái tử Ả Rập Mohamed bin Salman, người bị nghi ngờ là chủ mưu của vụ ám toán ông Khashoggi.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Adel al-Jubeir, nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman là “tuyệt đối” không liên quan gì tới vụ giết hại nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi, dù dư luận tin rằng khó lòng xảy ra chuyện đó vì vị thái tử Ả Rập là đối tượng chính bị chỉ trích trong các bài viết và phát biểu của ông Khashoggi trước đây.

“Hoàng thái tử tuyệt đối không liên quan gì đến vấn đề này”, ông Adel al-Jubeir khẳng định.

Ông al-Jubeir đưa ra phát biểu này vài giờ sau khi công tố viên hàng đầu của Ả Rập Xê Út nói rằng sẽ áp án tử hình đối với 5 người vượt thẩm quyền và tiến hành vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Ngoại trưởng Ả Rập nói rằng các cơ quan chức năng đang điều tra và giam giữ những người chịu trách nhiệm về việc giết người “để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa”.

“Đôi khi những sai lầm đã xảy ra … nhiều lúc mọi người [thực hiện] vượt quá thẩm quyền của mình”, ôngal-Jubeir nói, và “tiết lộ” thêm rằng chính quyền Ả Rập đang tập trung vào những việc để đảm bảo rằng các hành động tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.

Lục Du