Chính phủ Hoa Kỳ ngày 21/11 đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với 13 tổ chức của Trung Quốc và Triều Tiên nhằm tiếp tục gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, theo Reuters.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Các lệnh trừng phạt mới cho thấy chính phủ của Tổng thống Trump tập trung vào mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên nhằm gây áp lực khiến Bình Nhưỡng thoái lui khỏi tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Một trong các biện pháp chế tài là việc liệt kê 3 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm Công ty Kinh tế & Thương mại Đan Đông Kehua, Công ty Thương mại Đan Đông Xianghe và Công ty Thương mại Đan Đông Hongda. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các công ty này có hoạt động giao thương trị giá hơn 750 triệu USD với Triều Tiên.

Danh sách đen cũng bao gồm một người Trung Quốc tên Sun Sidong và doanh nghiệp của ông ta, tên là Công ty Công nghiệp Đan Đông Dongyuan. Trong một báo cáo tháng 6, cơ quan nghiên cứu C4ADS có trụ sở tại Washington cho biết doanh nghiệp của ông Sun Sidon là một phần trong mạng lưới các công ty Trung Quốc có liên kết với nhau, chiếm tỷ trọng lớn trong thương mại với Triều Tiên.

Ông Anthony Ruggiero, một chuyên gia về Triều Tiên tại Tổ chức Quốc phòng Dân chủ, nói rằng Trung Quốc không thực thi nghiêm túc các quy định về tài chính ở khu vực Đan Đông, nơi tiếp giáp với Triều Tiên. Ông cho rằng điều đó dẫn đến việc Đan Đông thu hút các doanh nghiệp quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận bằng cách buôn bán với Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt mới cũng nhắm vào một số công ty của Triều Tiên có hoạt động đưa lao động đến các nước như Nga, Ba Lan, Campuchia và Trung Quốc. Chính quyền Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm cách cắt giảm số tiền mà Triều Tiên tạo ra từ xuất khẩu lao động.

Cùng với việc nhắm mục tiêu các nguồn công nghệ vũ khí, các biện pháp trừng phạt mới này là lần đầu tiên Hoa Kỳ tìm cách trực tiếp tấn công vào hoạt động giao thương hàng ngày của Triều Tiên, theo ông Peter Harrell, một chuyên gia về chế tài của Trung tâm An ninh Mới của Mỹ.

“Những gì bạn thấy ở đây là việc chúng ta đang xử phạt các công ty tham gia vào các hoạt động thương mại thông thường”, ông Harrell nói. “Đó là bước tiếp theo hợp lý của chiến dịch gây áp lực [với Triều Tiên].”

Mai Liên