Các nhà đàm phán Trung Quốc và Hoa Kỳ đang vạch ra các cuộc thảo luận nhằm cố gắng kết thúc cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước trước hội nghị giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11.

Đoàn đại biểu Trung Quốc tuyên bố sẽ đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 8 để tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ. Cụ thể, một phái đoàn gồm chín thành viên đến từ Bắc Kinh sẽ gặp gỡ với các viên chức Hoa Kỳ do Bộ trưởng Ngân khố, David Malpass, dẫn đầu vào ngày 22-23/8, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Cấp độ cuộc đàm phán này thấp hơn so với các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh hồi tháng 6, khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ross gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Bắc Kinh.

Vào ngày 6/7, Washington bắt đầu áp đặt mức thuế 25% trên hơn 800 sản phẩm Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Cùng ngày, Bắc Kinh cũng áp đặt mức thuế đối với 545 hàng hóa của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump từng nói rằng chính quyền Trung Quốc ‘ép buộc’ các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ cốt lõi và ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ cho Trung Quốc và giao dịch thương mại một cách không công bằng với Mỹ.

Nhà Trắng cũng đề cập đến sự khống chế tỷ giá hối đoái của chính quyền Trung Quốc, Hoa Kỳ hy vọng rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ từ bỏ ‘thói quen’ giao dịch không công bằng và thay đổi thể chế kinh tế của mình.

Một số chuyên gia tin rằng chiến tranh thương mại sẽ không kéo dài thêm nữa, và các cuộc đàm phán chính là một điềm tốt.

Khai Tâm