Washington và Bắc Kinh đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết 7/11.

“Trong hai tuần qua, những nhà đàm phán hàng đầu của hai nước đã có các cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng. Hai bên đồng ý dỡ bỏ các lệnh áp thuế bổ sung theo từng giai đoạn khi thỏa thuận đạt được tiến triển”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Cao Phong, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc.

Ông Cao nhấn mạnh, điều kiện để đạt được thỏa thuận giai đoạn một là hai bên phải đồng thời rút một phần thuế nhập khẩu đang áp lên hàng hóa của nhau. Quy mô gỡ thuế của hai nước phải tương đương và con số chi tiết có thể được thỏa thuận.

“Chiến tranh thương mại bắt đầu bằng thuế, và nên chấm dứt với việc gỡ bỏ thuế”, phát ngôn viên Bộ Thương mại nói.

Trung Quốc và Mỹ đang xem xét địa điểm và thời gian ký kết thỏa thuận giai đoạn một. Theo kế hoạch, chủ tịch Tập và Tổng thống Trump sẽ gặp nhau bên lề hội nghị APEC tại Chile vào ngày 16-17/11. Tuy nhiên, việc Chile hủy đăng cai hội nghị do bất ổn trong nước đã khiến kế hoạch này bị lùi lại. Sau đó, Tổng thống Trump và một số quan chức Mỹ gợi ý đề xuất cuộc gặp với phía Trung Quốc có thể diễn ra trên lãnh thổ Mỹ, trong đó có bang Iowa và Alaska, nhưng các phương án này đã bị loại trừ.