Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang lên lịch cho các cuộc đàm phán thương mại trực diện hơn trong nỗ lực đạt được thỏa thuận vào đầu tháng 5, để đến cuối tháng Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký, hai nguồn tin nói với Bloomberg.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer, và Bộ trưởng Tài chính, Steven Mnuchin, sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 29/4, theo một nguồn tin đề nghị giấu tên, để thảo luận về các cuộc đàm phán bí mật.

Tuần tới Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại. Trong vòng đàm phán lần này, quan chức hai bên mong muốn có được sự nhất trí về thời gian Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết thỏa thuận, rất có thể được thiết lập vào cuối tháng Năm, các nguồn tin nói.

Người phát ngôn của ông Lighthizer đã từ chối yêu cầu của Bloomberg bình luận về các thông tin nêu trên.

Vào ngày 4/4, Tổng thống Trump cho biết có thể mất 4 tuần để đạt được bộ khung cho thỏa thuận và thêm 2 tuần nữa để có được một bản thỏa thuận chi tiết. Hôm thứ Tư (17/4), phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, ông Trump nói ông nghĩ rằng các cuộc đàm phán sẽ “thành công” và thông tin cập nhật sẽ sớm được công bố.

Theo Bloomberg, Mỹ-Trung đang tiến hành các cuộc đàm phán con thoi liên tục từ đầu năm nay để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng, các quan chức hai bên đã thường xuyên liên lạc bằng điện thoại từ sau chuyến đi của ông Lưu tới Washington vào đầu tháng Tư. Hai bên vẫn đang mặc cả về một cơ chế thực thi và những quy định nào được giữ hoặc dỡ bỏ. Bộ tưởng tài chính Mnuchin thông báo hôm thứ Bảy rằng hai bên đang tiến gần đến vòng đàm phán cuối cùng.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Có dấu hiệu cho thấy Chính quyền Trump mềm dẻo hơn trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, dường như họ đã đưa ra những nhượng bộ cần thiết để đạt được thỏa thuận. Ông Mnuchin nói rằng thỏa thuận này sẽ có “sự thực thi thực sự ở cả hai phía”, điều đó có nghĩa là cả Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị phạt nếu không tuân thủ các cam kết.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai rằng Trung Quốc đang xem xét yêu cầu của Hoa Kỳ chuyển việc đánh thuế từ các sản phẩm nông nghiệp quan trọng sang các mặt hàng xuất khẩu khác của Mỹ. Chính quyền Trump đưa ra yêu cầu với mục tiêu đem lại lợi ích cho nông dân Mỹ, một nguồn tin thông thạo về các cuộc đàm phán giữa hai bên cho biết.

Một lựa chọn đang được cân nhắc là lãnh đạo Mỹ-Trung có thể tổ chức lễ ký kết thỏa thuận thương mại tại Nhật Bản, nơi Tổng thống Trump dự định tới thăm vào tháng 5 để gặp hoàng đế mới của nước này, Thái tử Naruhito, theo nhận định của một nguồn tin.

Trí Dũng

Xem thêm: