Jerry Jindong Xu, người Canada gốc Trung Quốc – cựu nhân viên công ty hóa chất Mỹ Chemours, đã nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại. Ông Xu bị kết án 10 tháng tù giam và trục xuất sang Canada vào ngày 27/6, theo Epoch Times.

Các cảnh sát Hoa Kỳ đã đưa Jerry Jindong Xu ra khỏi phòng xử án và lên chuyến bay đến Canada tại sân bay quốc tế Philadelphia, theo một báo cáo của tạp chí tin tức Delaware.

Công dân nhập tịch Canada 48 tuổi, sinh trưởng tại Trung Quốc. Sau khi nhận tội và bị kết án, ông bị cấm vĩnh viễn không được trở lại Hoa Kỳ.

Các tài liệu của tòa án tiết lộ trong khi làm việc tại Chemours có trụ sở ở Delaware từ năm 2015 đến năm 2016. Ông Xu đã ăn cắp hàng chục tài liệu bí mật chứa thông tin độc quyền về cách sản xuất natri xyanua, một hóa chất công nghiệp thường được sử dụng trong khai thác vàng và bạc. Hóa chất này được sử dụng để chiết xuất kim loại quý từ quặng.

Ông Xu đã trộm tài liệu, hình ảnh và sơ đồ liên quan đến các nhà máy sản xuất natri xyanua với ý định thành lập công ty riêng, có tên là Xtrachemical. Với mưu đồ thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc để xây dựng nhà máy natri xyanua ở Canada.

Thậm chí, ông còn tự đề nghị một chuyến đi riêng đến nhà máy natri cyanide của Chemours ở Memphis, Tennessee để tham quan và bí mật chụp ảnh các sơ đồ trong hệ thống.

Ông Xu cũng âm mưu giúp xuất khẩu các sản phẩm natri xyanua được sản xuất ở Trung Quốc. Và khi thảo luận với các doanh nghiệp Trung Quốc, ông dùng tên công ty Xtrachemical để giao dịch thuận lợi.

“Đây thuộc loại trộm cắp tài sản trí tuệ, có liên quan đến Trung Quốc. Nó tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế của chúng tôi”, Chánh án Leonard P. Stark nói trong phiền tòa vào ngày 27/6, theo News Journal.

Trước khi Chemours tách ra từ công ty hóa chất DuPont và trở thành một công ty độc lập vào năm 2015. Ông Xu là nhân viên tại một cơ sở của DuPont ở Trung Quốc từ năm 2004 đến 2011. Ông làm việc ở Phòng Giải pháp Hóa học, phụ trách tiếp thị những sản phẩm xyanua của DuPont cho các công ty công nghiệp Trung Quốc.

Sau đó, “ông gây dựng các mối quan hệ rộng rãi với các quan chức trong ngành công nghiệp mỏ và khai thác xyanua của đất nước này”, theo tờ News Journal, trích nguồn từ các công tố viên.

Vào năm 2011, ông Xu chuyển đến Bắc Mỹ để làm việc tại DuPont và sau đó trở thành nhân viên Chemours vào năm 2015. Ông Xu và một đồng phạm không biết tên, cũng là một nhân viên DuPont lâu năm, cùng thực hiện âm mưu này.

Chính quyền liên bang đã ngăn chặn kế hoạch trước khi nó được thực hiện. Ông Xu chưa kịp chuyển thông tin đã đánh cắp cho bất cứ ai trước khi bị bắt vào tháng 8/2017, theo Trợ lý luật sư Hoa Kỳ Jamie McCall.

Thanh Hiền