Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu hai nhà ngoại giao Venezuela rời khỏi Mỹ trong vòng 48 giờ, một động thái đáp trả quyết định trục xuất của Venezuela đối với hai nhà ngoại giao từ Washington, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao cho biết hai người Venezuela bị trục xuất là đại diện lâm thời của Venezuela tại Washington và Phó tổng lãnh sự của lãnh sự Venezuela tại Houston.

Các cuộc trục xuất đã đánh dấu sự leo thang mới nhất về căng thẳng giữa hai nước sau khi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela nhằm đáp lại cuộc bầu cử bị tố cáo là “giả mạo”.

Chủ tịch cánh tả của Venezuela, ông Nicolas Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật với tỷ lệ ủng hộ cao nhưng các nhà phê bình cho rằng cuộc bỏ phiếu không công bằng. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số nước Mỹ Latinh cho biết cuộc bầu cử không đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ tối thiểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng các biện pháp trừng phạt vào thứ Hai (21/5), theo đó hạn chế khả năng bán các tài sản nhà nước của Venezuela. Ông Maduro hôm thứ Ba đã đáp trả bằng cách cáo buộc nhà ngoại giao Mỹ, Todd Robinson, tham gia vào một “âm mưu quân sự”, và ra lệnh cho ông và một nhà ngoại giao cao cấp khác rời khỏi đất nước này trong vòng 48 giờ.

Bộ Ngoại giao và hai nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ cáo buộc của ông Maduro. Nhiệm kỳ 6 năm thứ hai của Maduro sẽ bắt đầu vào tháng 1/2019.

Minh Đức