Tổng thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là gián điệp và áp dụng các biện pháp trừng phạt lên hai cơ quan tình báo vì liên quan đến tấn công mạng vào các nhóm chính trị của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Trong thông cáo ngày 29/12, Tổng thống Obama nói: “Tất cả người Mỹ nên bị báo động bởi các hành động của Nga”, theo NPR. Ông Obama cũng nhấn mạnh cơ quan mật vụ và cảnh sát Nga đã có “một mức độ quấy rối không thể chấp nhận” đến các nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow (Nga).

Thông cáo cũng cho biết Mỹ sẽ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa 2 cơ quan của nước này ở Mỹ. Thông cáo cho biết sẽ tiếp tục có các hành động tiếp theo vào thời điểm phù hợp.

Đây là lần đầu tiên tên của các quan chức Nga liên quan đến tấn công mạng được phái Mỹ công bố trừng phạt công khai. Các nhà ngoại giao nêu tên trong thông cáo sẽ có 72 giờ để thu xếp cùng gia đình rời khỏi nước Mỹ, theo CNN.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Obama, đánh dấu một giai đoạn lạnh giá trong quan hệ Mỹ – Nga, bắt nguồn từ cuộc chiến Syria và Ukraine.

Cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Tổng thống Nga Putin đã trực tiếp ra lệnh can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ bằng cách tấn công vào đảng Dân chủ. Cáo buộc này khiến quan hệ Mỹ – Nga càng xuống thấp.

Thông cáo của ông Obama nói: “Các hành động tiếp sau các cảnh báo mà chúng tôi đã gửi đến chính phủ Nga một cách công khai và cá nhân, là một câu trả lời cần thiết và phù hợp cho những nỗ lực làm tổn hại lợi ích của Mỹ và vi phạm quy định ứng xử quốc tế đã được thiết lập”, theo Reuters.

Phía Nga phủ nhận các cáo buộc tấn công mạng và coi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp. Đồng thời Nga hứa sẽ “trả đũa tương xứng”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: