Một dự thảo nghị quyết nhằm trừng phạt hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên đã được Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 4/8 và nhận được sự đồng tình từ phía Trung Quốc và Nga.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an cho biết dự thảo nghị quyết này sẽ cấm Triều Tiên buôn bán than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và thủy hải sản, mục đích là nhằm thu hẹp 1/3 kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước này, tương đương khoảng 1 tỷ USD.

Dự thảo nghị quyết cũng sẽ cấm các nước tuyển dụng thêm lao động Triều Tiên ra làm việc ở nước ngoài, cấm thành lập các công ty liên doanh mới với Triều Tiên và cầm đầu tư thêm vào các liên doanh hiện tại.

“Đây là những lĩnh vực xuất khẩu được coi là mang lại nguồn tiền cực kỳ quan trọng để Triều Tiên nhanh chóng biến nó thành cỗ máy chiến tranh và những chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đắt đỏ này của mình”, quan chức ngoại giao cho biết.

“Những biện pháp trừng phạt này không nhằm vào người dân Triều Tiên”, nhà ngoại giao nói.

Theo quan chức này, có sự tin tưởng cao rằng các đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết này.

Mỹ muốn tổ chức cuộc bỏ phiếu vào ngày 5/8 để áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay này đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng 7, nhưng Nga và một số thành viên khác của Hội đồng Bảo an lại muốn có thêm thời gian.

Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần có 9 phiếu ủng hộ, và không nước nào trong số 5 thành viên thường trực (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh) phủ quyết.

Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về nội dung của dự thảo trong một tháng qua, nên 2 bên chắc chắn sẽ nhất trí sẽ trừng phạt Triều Tiên trước các thành viên khác.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra thất vọng khi Trung Quốc không làm gì nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên và Mỹ đang đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với những công ty Trung Quốc đang làm ăn với Triều Tiên.

Chưa rõ liệu mối quan hệ đang xấu đi giữa Nga và Mỹ sau các lệnh trừng phạt mới đây có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về Triều Tiên.

Chính quyền Moscow từng không nhất trí với đánh giá của các cường quốc phương Tây rằng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm tên lửa tầm xa, mà chỉ cho rằng đó là tên lửa tầm trung. Các nhà ngoại giao cho biết phía Nga và Trung Quốc chỉ coi việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân mới đáng bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

Theo tính toán của Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên dự kiến sẽ kiếm được 400 USD triệu từ xuất khẩu than, 251 triệu USD từ sắt và quặng sắt, 113 từ chì và quặng chì, 295 triệu USD từ xuất khẩu thủy hải sản, và khó tính bao nhiêu tiền thu được từ xuất khẩu lao động.

Một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết năm 2015 Triều Tiên đã bắt hơn 50.000 người đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu ở Nga và Trung Quốc, thu về cho chính phủ khoảng 1,2-2,3 tỷ USD/năm.

Hạo Nhân

Xem thêm: