Hai thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn và Kelly Loeffler đã đệ trình một dự luật mới nhằm ngăn chặn người nước ngoài đến Mỹ sinh đẻ để con có thể nhập quốc tịch Mỹ, một hành vi thường được gọi là du lịch sinh đẻ (birth tourism), theo The Epoch Times.

Luật ở Mỹ hiện quy định, khi một đứa trẻ được sinh ra trên địa phận Hoa Kỳ, cho dù cha mẹ chúng là người nước ngoài, đứa trẻ vẫn có thể nhập quốc tịch Mỹ.

“Trong hai thập kỷ qua, du lịch sinh đẻ đã phát triển thành một ngành công nghiệp lớn. Mỗi năm có hàng chục ngàn người khai thác lỗ hổng luật nhập cư này. Quốc tịch của đất nước chúng ta không phải là để bán cho những người trả tiền để đến đây sinh con”, Thượng nghị sĩ Blackburn nói trong một thông cáo báo chí ngày 6/7 từ văn phòng của bà.

Công dân Trung Quốc và Nga là hai cộng đồng chuyên tham gia vào hành vi loại này, với khoảng 10.000 khách du lịch sinh đẻ đến từ Trung Quốc vào năm 2012, theo thông cáo báo chí, trích dẫn ước tính của một nền tảng trực tuyến chuyên theo dõi và xếp hạng các trung tâm nhà ở cho phụ nữ Trung Quốc chờ sinh đẻ tại Mỹ. 

Dự luật mới, với tên gọi Đạo luật Cấm Du lịch Sinh đẻ, sẽ sửa đổi Đạo luật Di trú và Quốc tịch và cấm lấy du lịch sinh đẻ làm cơ sở để có được thị thực B không di dân.

Theo các thượng nghị sĩ, dự luật mới sẽ mã hóa một sự thay đổi quy tắc do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra vào tháng 1.

Sự thay đổi quy tắc, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/1, tuyên bố rằng du lịch sinh đẻ không phải là lý do chính đáng để xin thị thực không di dân B, vốn chỉ dành cho du khách đến Mỹ trong khoảng thời gian ngắn cho hoạt động vui chơi giải trí. Các viên chức lãnh sự Mỹ tại các nước đã được hướng dẫn từ chối thị thực tạm thời cho người nước ngoài nào mà họ tin rằng đến Mỹ cho mục đích này.

“Quyền công dân nên được dành cho những người yêu mến đất nước vĩ đại của chúng ta và muốn đóng góp và giữ gìn sự tự do của nước Mỹ, chứ không phải để dành cho những người nhảy dù muốn có được quốc tịch thứ hai để họ có thể quay lại bất cứ khi nào họ muốn”, bà Blackburn nói thêm.

Vào tháng 3, Steven A. Camarota, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS) có trụ sở tại Washington cũng cho biết rằng ước tính có khoảng 20.000 đến 26.000 khách du lịch đến Mỹ sinh con hàng năm.

Triệt phá đường dây kinh doanh du lịch sinh đẻ

Chính quyền Mỹ đã tìm cách trấn áp các doanh nghiệp thu lợi từ các kế hoạch du lịch sinh đẻ. Tháng 1/2019, các công tố viên liên bang đã công bố cáo trạng chống lại 19 người có liên hệ đến các doanh nghiệp “du lịch sinh đẻ” tại California, theo Bộ Tư pháp (DOJ). Các tội danh bao gồm gian lận di trú, rửa tiền và trộm cắp danh tính.

Một trong những cá nhân bị buộc tội là Deng Wenrui, một cựu cư dân thành phố Irvine hiện đang sống ở Trung Quốc, người điều hành một doanh nghiệp có tên là Star Baby Care ở Hạt Los Angeles, cung cấp dịch vụ cho khoảng 8.000 phụ nữ mang thai, bao gồm khoảng 4.000 từ Trung Quốc kể từ khi thành lập vào năm 1999.

Theo Bộ Tư pháp, một số khách hàng của Deng Wenrui là các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bao gồm một số người có liên kết với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc như: đài truyền hình CCTV, nhà mạng China Telecom và Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China).

Một bị cáo khác, Li Dongyuan, người đã bị bắt giữ vào tháng 1/2019, đã nhận tội gian lận nhập cư và gian lận visa vào tháng 9/2019.

Li, người điều hành một công ty du lịch sinh đẻ tên là “You Win USA Vacation Services Corp.” hoạt động ở cả Trung Quốc và Irvine, đã thu từ mỗi khách hàng 40.000 đến 80.000 USD cho các dịch vụ của mình, bao gồm hướng dẫn khách hàng cách khai man trên đơn xin thị thực, và cung cấp cho phụ nữ mang thai căn hộ ở tạm khi chờ sinh đẻ ở Irvine.

Từ 2013 đến tháng 3/2015, Li đã kiếm được tổng cộng 3 triệu USD từ Trung Quốc, theo thông cáo báo chí.

Li đã bị kết án 10 tháng tù giam vào tháng 12/2019.